Hôm nay : 17:03 | 19-09-2018
Tin tức y tế » Y học thường thức
Mỏi hàm, đau tai buổi sáng coi chừng bị rối loạn thái dương hàm
Rối loạn thái dương hàm thường gây mỏi hàm, đau vùng ngay trước tai, há ngậm miệng bị lệch hay có tiếng kêu, há miệng hạn chế.

Theo bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Anh, Khoa Phẫu thuật Hàm Mặt - Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, rối loạn thái dương - hàm là thuật ngữ chung để chỉ một nhóm các bệnh lý của khớp thái dương - hàm hoặc các cơ liên quan đến chức năng nhai (cơ nhai, cơ thái dương, các cơ chân bướm) hoặc cả hai. Hàng ngày con người luôn phải thực hiện nhiều hoạt động sử dụng đến nhóm cơ xương này như ăn, nhai, nuốt, nói… nên đau do rối loạn chức năng khớp thái dương - hàm gây nhiều phiền toái, khó chịu.

moi-ham-dau-tai-buoi-sang-coi-chung-bi-roi-loan-thai-duong-ham

Hệ thống khớp thái dương - hàm tham gia vào chức năng nhai, nói, nuốt... Ảnh: NA.

Khi bạn mắc bệnh này, cảm giác đau xuất hiện ở khớp thái dương - hàm và các cơ liên quan đến hoạt động nhai, cũng có thể lan xa ra ngoài vùng hàm - mặt như ở cổ, vai… Rối loạn chức năng thể hiện qua các dấu hiệu như tiếng lụp cụp hay lạo xạo tại khớp khi há ngậm, cảm thấy khó khăn khi đưa hàm sang bên, ra trước, há miệng lệch sang hẳn một bên.

Nghiên cứu cho thấy rối loạn thái dương - hàm có thể do chấn thương trực tiếp ở vùng khớp, há miệng quá mức trong thời gian lâu. Các thói quen xấu như nghiến răng, cắn chặt răng…cũng có thể dẫn đến bệnh này. Một số trường hợp bị rối loạn bẩm sinh khiếm khuyết các cấu trúc như thiểu sản hoặc bất sản lồi cầu, bất đối xứng khung xương mặt. Các bệnh lý của khớp như viêm đa khớp dạng thấp, ngoài ra, còn có một số yếu tố góp phần gây rối loạn thái dương - hàm như stress và các cản trở tại khớp cắn.

(Trích http://vnexpress.net/)

Các tin khác
Danh mục
video
Địa chỉ
Tin tức mới nhất
Thống kê truy cập
  • Tổng truy cập : 198467
  • Truy cập trong ngày : 32
  • Đang truy cập : 0
Liên kết website