Chi phí cắt trĩ hết bao nhiêu tiền

  • Cập nhật: 14/11/2023
  • Tác giả: 

Thắc mắc về chi phí chữa bệnh trĩ mất bao nhiêu tiền hay bảng giá chi phí cắt trĩ hết bao nhiêu tiền, phẫu thuật mổ trĩ có tốn kém lắm không là băn khoăn của nhiều bệnh nhân mắc trĩ. Bởi hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội có rất nhiều bệnh viện, phòng khám chữa bệnh trĩ và mỗi cơ sở sẽ có một mức chi phí điều trị bệnh trĩ khác nhau. Vậy chi phí phẫu thuật bệnh trĩ hết bao nhiêu tiền? Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về vấn đề này thì hãy tham khảo ngay bài viết được các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh chia sẻ dưới đây.

Chi phí cắt trĩ hết bao nhiêu tiền?

Cắt trĩ là gì?

Cắt trĩ, còn được gọi là phẫu thuật cắt búi trĩ hoặc phẫu thuật trĩ, là một thủ tục y tế được thực hiện để điều trị các vấn đề liên quan đến trĩ. Trĩ là một tình trạng khi các mạch máu ở vùng hậu môn bị sưng to và viêm nhiễm, gây ra sự đau đớn, ngứa ngáy, và thậm chí là chảy máu. Cắt trĩ thường được xem xét thực hiện khi các biện pháp không phẫu thuật không mang lại hiệu quả hoặc khi trạng thái của bệnh nhân trở nên nghiêm trọng.

Phẫu thuật cắt trĩ thường được thực hiện bởi các bác sĩ phẫu thuật chuyên khoa về tiêu hóa hoặc chuyên về y học phẫu thuật. Quá trình cắt trĩ thường bao gồm loại bỏ các phần búi trĩ sưng to, viêm nhiễm và mạch máu dư thừa, từ đó giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm và chảy máu trong tương lai. Cắt trĩ có thể được thực hiện dưới tác động của thuốc tê, giúp bệnh nhân không cảm thấy đau đớn trong suốt quá trình thực hiện.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần tuân thủ các hướng dẫn chăm sóc sau phẫu thuật để đảm bảo quá trình phục hồi suôn sẻ và tránh các biến chứng. Một số biến chứng tiềm năng sau phẫu thuật cắt trĩ bao gồm nhiễm trùng, chảy máu, đau dữ dội, hoặc tình trạng tái phát sau một thời gian. Việc thực hiện phẫu thuật cắt trĩ yêu cầu sự tư vấn kỹ lưỡng từ bác sĩ và đảm bảo rằng quyết định thực hiện phẫu thuật là phù hợp với tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Bác sĩ tư vấn

Khi nào nên đi cắt trĩ?

Bệnh trĩ không thể tự khỏi, do vậy bệnh càng để lâu càng phát triển nặng thêm dẫn đến quy trình điều trị khó hơn, chi phí điều trị bệnh trĩ cũng tốn kém. Đối với những trường hợp mắc bệnh trĩ nhẹ, ở cấp độ 1 hoặc 2 thì có thể điều trị bằng thuốc hoặc thảo dược từ thiên nhiên mà không bắt buộc làm tiểu phẫu cắt trĩ.

Vậy khi nào nên đi cắt trĩ và chi phí phẫu thuật cắt búi trĩ bao nhiêu tiền? Theo các bác sĩ chuyên gia, với những trường hợp mắc bệnh trĩ cấp độ 3 trở lên, kích thước búi trĩ lớn ảnh hưởng xấu đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe người bệnh, thì khuyến cáo nên thực hiện phẫu thuật cắt trĩ.

Ngoài ra khi thấy bản thân xuất hiện những dấu hiệu sau cần nhanh chóng đến cơ sở y khoa chất lượng kiểm tra và thực hiện cắt búi trĩ:

- Nhiễm khuẩn: Vùng hậu môn của những người bị trĩ thường xuyên tiết ra chất dịch, nếu không vệ sinh sạch sẽ, sẽ là môi trường thích hợp cho vi khuẩn gây bệnh. Nghiêm trọng hơn người bệnh có thể bị viêm loét niêm mạc hậu môn.

- Tắc tĩnh mạch: Các búi trĩ có thể bị căng phồng lên do các tĩnh mạch bị tắc gây ra cảm giác đau đớn, người bệnh khó di chuyển, hay ngồi được.

- Sa nghẹt búi trĩ: Khi các búi trĩ phát triển lấn vào phần hậu môn, gây ra cảm giác vô cùng đau đớn, nếu không vệ sinh sạch sẽ và điều trị có thể dẫn tới lở loét, nhiễm trùng, nặng hơn là hoại tử.

- Bệnh trĩ tái phát: Nếu bạn đã từng trải qua điều trị trĩ nhưng tình trạng tái phát vẫn xảy ra, bác sĩ có thể xem xét lựa chọn cắt trĩ để loại bỏ các vấn đề gây ra sự tái phát.

- Đánh giá của bác sĩ: Quyết định khi nào nên đi cắt trĩ nên dựa trên sự đánh giá của bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ sẽ xem xét tình trạng sức khỏe của bạn, các triệu chứng bạn gặp phải và đánh giá xem liệu phẫu thuật cắt trĩ có phù hợp với bạn không.

Chi phí chữa bệnh trĩ bao nhiêu tiền?

Chi phí cắt trĩ hết bao nhiêu tiền?

Trả lời: Dưới đây là bảng giá chi phí cắt trĩ tại các bệnh viện, phòng khám trĩ uy tín tại Hà Nội.

- Chi phí cắt trĩ bằng PPH có giá từ 7.000.000 VNĐ đến 8.500.000 VNĐ trở lên

- Chi phí cắt trĩ bằng HCPT có giá từ 7.000.000 VNĐ đến 8.000.000 VNĐ trở lên.

- Chi phí cắt trĩ bằng Laser có giá từ 7.000.000 VNĐ đến 9.000.000 VNĐ trở lên

- Chi phí cắt trĩ bằng Milligan Morgan có giá từ 10.000.000VNĐ đến 13.000.000VNĐ hoặc hơn.

Chi phí cho việc cắt trĩ hết bao nhiêu tiền có thể thay đổi dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm mức độ bệnh trĩ, cơ sở y tế, phương pháp cắt trĩ, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và các dịch vụ bổ sung liên quan đến quá trình cắt trĩ. Vì vậy, không có một con số cụ thể nào về chi phí cắt trĩ mà có thể áp dụng cho tất cả các trường hợp.

Bất kể một căn bệnh nào cũng được khuyến cáo nên điều trị từ sớm trước khi bệnh biến chứng, ngoài ra điều trị sớm quy trình sẽ đơn giản hơn, thời gian hồi phục nhanh và tiết kiệm chi phí hơn. Do đó khi xác định được những dấu hiệu của bệnh trĩ cần đến cơ sở y tế thực hiện điều trị càng sớm càng tốt. Cụ thể những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí phẫu thuật cắt trĩ hết bao nhiêu tiền gồm có:

Chi phí khám ban đầu

Khoản phí đầu tiên cần chi trả trong chi phí phẫu thuật bệnh trĩ là phí khám lâm sàng ban đầu. Đây là việc bắt buộc trước khi tiến hành điều trị bệnh. Theo đó, bác sĩ sẽ hỏi thăm về tên, tuổi, tình trạng sức khoẻ hiện tại, kiểm tra bằng mắt thường có xuất hiện búi trĩ hay không.

Sau khi nắm bắt những thông tin cần thiết, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện thêm các xét nghiệm cần thiết, phổ biến như nội soi hậu môn trực tràng chẩn đoán hình ảnh bên trong. Không phải bệnh nhân nào cũng làm các xét nghiệm giống nhau nhưng chi phí khám ban đầu thường không quá cao, không cần quá lo lắng.

Mức độ của bệnh trĩ

Chi phí mổ trĩ hết bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc nhiều vào mức độ hiện tại của bệnh, nếu người bệnh mắc bệnh trĩ nội, trĩ ngoại cấp độ nhẹ thì có thể không cần mổ trĩ, chi phí sẽ thấp hơn và quá trình điều trị cũng được rút ngắn. Còn đối với trường hợp bệnh trĩ cấp độ nặng thì quá trình điều trị cũng khó khăn, phức tạp hơn, tốn nhiều thời gian và cần kinh nghiệm chuyên môn cao của bác sĩ, tất nhiên chi phí phẫu thuật bệnh trĩ cũng sẽ tốn kém hơn.

Mức độ đau đớn, ngứa ngáy, chảy máu và sưng to của trĩ có thể ảnh hưởng đến quyết định thực hiện phẫu thuật cắt trĩ. Trong trường hợp triệu chứng trĩ nghiêm trọng, cần thiết thực hiện các phương pháp phẫu thuật phức tạp hơn từ đó làm tăng chi phí cắt trĩ.

Phương pháp cắt trĩ

Yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến chi phí chữa bệnh trĩ bao nhiêu tiền đó là phương pháp cắt trĩ. Nền y học phát triển, có nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ được thực hiện, mỗi phương pháp có ưu và nhược điểm riêng cho vậy mà chi phí cũng sẽ khác nhau. 

Chi phí cắt trĩ bằng phương pháp PPH

Đây cũng là phương pháp được sử dụng phổ biến, bác sĩ sẽ sử dụng máy kẹp chuyên dụng PPH ngăn chặn nguồn dinh dưỡng chảy vào nuôi búi trĩ để cắt bỏ chúng. Quá trình này chỉ kéo dài khoảng 20-30 phút nhưng hiệu quả cao, thời gian hồi phục cũng nhanh và không lo tái phát bệnh.

Ưu điểm:

- Không cần mổ mở: PPH là phương pháp phẫu thuật không cần mổ mở vùng hậu môn, giúp giảm đau và thời gian hồi phục sau phẫu thuật.

- Ít mất máu: Phương pháp này ít gây mất máu hơn so với một số phương pháp truyền thống khác.

- Thời gian hồi phục ngắn: Bệnh nhân thường có thể trở lại các hoạt động hàng ngày nhanh chóng sau phẫu thuật.

- Hiệu quả: PPH thường cho kết quả tốt đối với điều trị trĩ nội cấp độ 3.

Nhược điểm:

- Không phù hợp cho trĩ nặng cấp độ 4: Phương pháp này không thường được sử dụng cho trĩ nặng cấp độ 4, vì nó có thể không đảm bảo hiệu quả và an toàn.

- Nguy cơ tái phát: Mặc dù PPH thường cho kết quả tốt, nhưng cũng có nguy cơ trĩ tái phát sau một thời gian.

- Mất cảm giác tạm thời: Sau phẫu thuật, một số bệnh nhân có thể mất cảm giác tạm thời ở vùng hậu môn.

- Không phù hợp cho một số trường hợp đặc biệt: PPH có thể không phù hợp cho những bệnh nhân có các vấn đề sức khỏe khác hoặc có tiền sử về phẫu thuật ở vùng hậu môn.

Phương pháp PPH là một lựa chọn phẫu thuật hiện đại và hiệu quả để điều trị trĩ, nhưng quyết định sử dụng nó nên được đưa ra dựa trên tình trạng của bệnh nhân và tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa.

Chi phí cho việc thực hiện phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp PPH tại một số cơ sở y tế tại Hà Nội thường nằm trong khoảng từ 7.000.000 VNĐ đến 8.500.000 VNĐ trở lên.

Chi phí cắt trĩ bằng phương pháp HCPT

Đây là phương pháp xâm lấn tối thiểu phẫu thuật bệnh trĩ hiện đại ngày nay, nguyên lý của phương pháp này sử dụng nguồn sóng cao tần sản sinh nhiệt làm đông máu tại búi trĩ. Cố định lại và dùng dao tĩnh điện loại bỏ búi trĩ nhanh chóng. Trong quá trình thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân sẽ ít cảm nhận thấy đau đớn, quy trình thực hiện nhanh và vết thương cũng nhanh chóng lành, người bệnh sớm có thể trở lại sinh hoạt bình thường.

Để thực hiện phương pháp này, một dây nhiễm điện mỏng được đưa vào vị trí trĩ bị phồng lên, sau đó được kết nối với máy phát sóng cao tần. Sóng cao tần được truyền qua dây nhiễm điện, tạo ra năng lượng nhiễm điện để cắt bỏ các mô trĩ dư thừa và đông lại vết thương.

Ưu điểm của phương pháp HCPT:

- Không yêu cầu phẫu thuật mở rộng và cắt mổ: Không cần phải tiến hành phẫu thuật mở rộng, giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm và đau đớn sau phẫu thuật.

- Thời gian phục hồi nhanh: Bệnh nhân thường có thể hồi phục nhanh chóng sau phẫu thuật HCPT.

- An toàn và ít biến chứng: Phương pháp này được coi là an toàn và ít gây ra biến chứng sau phẫu thuật.

Nhược điểm của phương pháp HCPT:

- Chi phí thực hiện phương pháp HCPT có thể đắt hơn so với các phương pháp truyền thống khác.

- Yêu cầu cơ sở vật chất hiện đại và bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. Để thực hiện phương pháp HCPT cần có trang thiết bị và đội ngũ y tế có đủ chuyên môn.

Phương pháp HCPT là một lựa chọn hiệu quả cho việc điều trị trĩ, tuy nhiên, quyết định nên dựa trên tình trạng cụ thể của bệnh nhân và được tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa. Chi phí cắt trĩ bằng phương pháp sóng cao tần HCPT tại một số cơ sở y tế tại Hà Nội thường dao động từ 7.000.000VNĐ - 8.500.000VNĐ trở lên.

Bác sĩ tư vấn

Chi phí cắt trĩ bằng Laser

Phương pháp cắt trĩ bằng Laser là một trong những phương pháp hiện đại được sử dụng để điều trị trĩ. Quá trình thực hiện phương pháp này dựa vào việc sử dụng ánh sáng Laser để cắt bỏ các mô trĩ dư thừa và đông lại vết thương. Dưới đây là ưu điểm và nhược điểm của phương pháp cắt trĩ bằng Laser:

Ưu điểm của phương pháp cắt trĩ bằng Laser:

- Không đau đớn hoặc ít đau hơn: So với một số phương pháp truyền thống, cắt trĩ bằng Laser thường gây ít đau đớn hơn cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

- Thời gian phục hồi nhanh: Bệnh nhân thường có thể hồi phục nhanh chóng sau phẫu thuật Laser.

- Không gây xuất huyết hoặc ít xuất huyết: Phương pháp này giúp giảm nguy cơ xuất huyết sau phẫu thuật.

- Ít biến chứng: Cắt trĩ bằng Laser được coi là một phương pháp an toàn và ít gây ra biến chứng sau phẫu thuật.

Nhược điểm của phương pháp cắt trĩ bằng Laser:

- Chi phí cao: Phương pháp Laser thường có chi phí cao hơn so với các phương pháp truyền thống khác.

- Yêu cầu trang thiết bị hiện đại: Để thực hiện phẫu thuật Laser, cơ sở y tế cần phải đầu tư vào trang thiết bị Laser đắt đỏ.

- Yêu cầu bác sĩ có kỹ thuật cao: Phẫu thuật Laser đòi hỏi sự chuyên môn cao của bác sĩ thực hiện.

Ở một số cơ sở y tế tại Hà Nội, việc cắt trĩ bằng phương pháp Laser có chi phí khoảng từ 7.000.000VNĐ đến 9.000.000VNĐ hoặc thậm chí cao hơn.

Chi phí cắt trĩ bằng Milligan Morgan

Phương pháp Milligan Morgan là một kỹ thuật phẫu thuật dùng để điều trị trĩ nội. Phương pháp này bao gồm việc loại bỏ một phần của các đoạn ruột thừa xung quanh các búi trĩ nội để giảm áp lực và đặt lại chúng vào vị trí bình thường.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo quá trình phục hồi nhanh chóng. Phương pháp Milligan Morgan đã được chứng minh là hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng của trĩ nội như đau, rỉ máu và ngứa. Đây là một phương pháp an toàn và thời gian phục hồi sau phẫu thuật thường khá nhanh.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có một số hạn chế. Bệnh nhân có thể cảm thấy đau và khó chịu trong vài ngày sau phẫu thuật, nhưng tình trạng này thường là tạm thời và có thể được giảm bằng thuốc giảm đau. Một số trường hợp có thể tái phát trĩ nội sau phẫu thuật, nhưng tỷ lệ này thường rất thấp.

Phương pháp Milligan Morgan cũng đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm để tránh biến chứng và đảm bảo kết quả tốt nhất cho bệnh nhân. Vì đây là một phương pháp hiện đại, nên chi phí thường cao hơn so với các phương pháp truyền thống. Giá cắt trĩ bằng phương pháp Milligan Morgan thường dao động từ 10.000.000VNĐ đến 13.000.000VNĐ hoặc cao hơn tùy theo từng cơ sở y tế.

Ngoài những phương pháp kể trên thì còn có các phương pháp cắt trĩ nội, ngoại khác như: cắt trĩ bằng siêu âm Doppler-THD, phương pháp Longo,... Mỗi phương pháp cắt trĩ sẽ có ưu nhược điểm khác nhau do vậy mà chi phí cũng không giống nhau. Người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn để chọn lựa phương pháp điều trị bệnh trĩ phù hợp với tình hình hiện tại của bản thân.

Bác sĩ tư vấn

Tình trạng sức khoẻ của người bệnh

Những người có sức khỏe, đề kháng tốt sẽ dễ dàng hơn rất nhiều trong quá trình điều trị bệnh trĩ. Nếu bệnh nhân có thể trạng yếu, hoặc mắc các bệnh lý viêm nhiễm hậu môn, rối loạn đông máu,...thì việc điều trị sẽ phức tạp hơn rất nhiều, do vậy mà chi phí mổ trĩ nội, trĩ ngoại cao hơn.

Nếu người bệnh có các vấn đề sức khỏe khác như mắc bệnh tim, tiểu đường, hay các vấn đề về huyết áp, thì việc thực hiện phẫu thuật cắt trĩ có thể đòi hỏi thêm biện pháp và giám sát đặc biệt, làm tăng chi phí phẫu thuật trĩ.

Sức khỏe tổng thể của người bệnh có thể ảnh hưởng đến thời gian phục hồi sau phẫu thuật và cần thiết để đảm bảo bạn có thể hồi phục một cách an toàn. Điều này có thể tạo ra sự khác nhau về chi phí do tăng thời gian và dịch vụ chăm sóc sau phẫu thuật.

Trình độ của bác sĩ

Bác sĩ trực tiếp thực hiện điều trị cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến chi phí phẫu thuật cắt trĩ bao nhiêu tiền. Nếu bạn chọn bác sĩ có chuyên môn cao, kinh nghiệm làm việc lâu năm thì chi phí phẫu thuật cắt búi trĩ càng cao tuy nhiên sẽ đảm bảo sự an toàn, chính xác, tỷ lệ thành công cao.

Thông thường việc chọn bác sĩ điều trị sẽ gặp tại các bệnh viện lớn, hoặc khi khám theo yêu cầu, tuỳ vào mong muốn của bản thân mà mọi người chọn cho mình bác sĩ phù hợp.

Cơ sở y tế thực hiện

Các cơ sở y tế khác nhau có thể cung cấp các mức giá khác nhau dựa trên tính năng và cơ sở vật chất của họ. Bệnh viện lớn và cơ sở y tế chuyên khoa có thể áp dụng chi phí khác so với phòng khám tư nhân hoặc cơ sở y tế nhỏ hơn. Địa điểm của cơ sở y tế cũng có thể ảnh hưởng đến chi phí. Các khu vực đô thị lớn hoặc vị trí trung tâm thành phố thường có chi phí cao hơn so với các khu vực ngoại ô hoặc vùng nông thôn.

Một số cơ sở y tế có thể cung cấp các dịch vụ bổ sung đi kèm, chẳng hạn như dịch vụ tư vấn, xét nghiệm trước và sau phẫu thuật, dược phẩm hoặc dịch vụ chăm sóc sau phẫu thuật. Các dịch vụ này có thể làm tăng chi phí tổng cộng. Cơ sở y tế với chất lượng dịch vụ cao hơn có thể áp dụng chi phí cao hơn. Điều này có thể bao gồm đội ngũ y tế có kinh nghiệm và đầy đủ cũng như cơ sở vật chất hiện đại.

Cùng mắc một căn bệnh nhưng mỗi người điều trị ở một nơi khác nhau thì chi phí đã khác nhau. Tuy nhiên tâm lý muốn tiết kiệm nên nhiều người đã chọn những địa chỉ không uy tín, phòng khám chui, chưa có giấy phép hoạt động, dễ dẫn đến việc bệnh không khỏi dứt điểm, tái phát nhiều lần. Thay vào đó người bệnh nên đến trực tiếp các cơ sở y tế chất lượng, có tên tuổi để đảm bảo an toàn, không phải lo lắng "tiền mất tật mang".

Thời gian nằm viện sau mổ trĩ

Chi phí cắt trĩ thường cũng phụ thuộc vào thời gian người bệnh phải nằm viện sau mổ. Thời gian nằm viện sau phẫu thuật có thể biến đổi dựa trên mức độ phẫu thuật, phạm vi thủ tục, tình trạng sức khỏe cá nhân, và tốc độ phục hồi của mỗi người. Tốc độ phục hồi sau phẫu thuật cũng có thể biến đổi tùy theo cơ địa của mỗi người. Một người có tốc độ phục hồi nhanh có thể xuất viện sớm hơn. Nếu có biến chứng sau phẫu thuật hoặc tình huống không mong muốn xảy ra trong quá trình phục hồi, thời gian nằm viện có thể tăng lên để đảm bảo sự chăm sóc tốt nhất cho người bệnh.

Một số chi phí phát sinh

Ngoài các yếu tố ảnh hưởng chính đến chi phí cắt trĩ nêu trên thì tổng chi phí điều trị bệnh trĩ còn phụ thuộc vào bệnh nhân có sử dụng thêm các dịch vụ khác hay không. Ví như người bệnh mắc các bệnh lý khác cần điều trị, thì chi phí chữa bệnh trĩ bao nhiêu tiền cũng sẽ tăng lên. Hoặc bệnh nhân sẽ cần chi trả một khoản nhỏ phí tái khám bệnh để đảm bảo sức khoẻ hồi phục bình thường, bệnh có điều trị thành công hay không.

Cắt trĩ có được bảo hiểm chi trả không?

Vấn đề chi phí mổ trĩ hết bao nhiêu tiền khiến người bệnh đắn đo không biết cắt trĩ có được bảo hiểm chi trả hay không. Câu trả lời đó là nếu bệnh nhân tham gia bảo hiểm y tế và đến cơ sở y khoa công lập thì sẽ được bảo hiểm chi trả theo đúng quy định của nhà nước. Hiện nay, cũng đã có nhiều bệnh viện tư nhân áp dụng phương thức chi trả theo bảo hiểm theo đúng quy định chung.

Tuy nhiên người bệnh cần lưu ý những trường hợp sẽ được bảo hiểm chi trả gồm có:

• Thẻ bảo hiểm y tế của người bệnh đã tham gia trên 5 năm liên tục trở lên sẽ được chi trả hoàn toàn 100% với mức giá chi trả không quá 6 tháng lương cơ bản tại bệnh viện công lập.

• Bệnh nhân cần đi theo đúng tuyến, và chi phí điều trị không quá 6 tháng lương cơ bản theo mức lương khu vực.

• Đóng 20% phí điều trị nếu phải chuyển sang bệnh viện khác.

• Khi điều trị trái tuyến cần phải thanh toán 40% phí điều trị.

Bác sĩ tư vấn

Một số lưu ý sau khi cắt trĩ

Sau khi phẫu thuật cắt trĩ người bệnh cần hết sức lưu ý đến những điều sau để nhanh chóng hồi phục sức khỏe, tránh biến chứng hay tái nhiễm bệnh cũng như hạn chế mất thêm chi phí mổ cắt trĩ nội, trĩ ngoại:

Chăm sóc vết mổ cắt trĩ

Vùng hậu môn sau khi cắt trĩ đang bị tổn thương rất nhạy cảm, người bệnh cần hết sức chú ý, luôn giữ vùng hậu môn sạch sẽ, khô thoáng, tránh để nhiễm trùng vết mổ. Sau mỗi lần đi đại tiện nên dùng vòi nước hoặc ngâm trực tiếp hậu môn trong nước làm xoa dịu, nhớ kỹ lau bằng khăn mềm, khô trước khi mặc đồ.

Sau phẫu thuật mổ cắt trĩ có thể hậu môn sẽ tiết ra dịch nhầy, máu, hoặc phân nhỏ, người bệnh nên dùng băng gạc để làm sạch, hoặc sử dụng tã lót người lớn để giữ cho khu vực này luôn được sạch sẽ.

Kiểm soát tình trạng sưng đau

Hậu phẫu thuật cắt trĩ, người bệnh sẽ gặp tình trạng đau mỗi khi đi đại tiện, và có thể sử dụng thuốc giảm đau theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. 

Ngoài ra bác sĩ cũng khuyên người bệnh nên ngâm mình trong bồn nước ấm không được có xà phòng, tạp chất,... để tránh kích ứng, giảm đau. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng túi đá để cải thiện tình hình.

Chú ý vận động

Hãy vận động nhẹ nhàng trong các hoạt động hàng ngày. Thay đổi tư thế từ đứng sang ngồi, và xoay trở khi nằm để giảm thiểu áp lực lên vết thương. Tránh hoạt động gắng sức khi đi vệ sinh, mang vác vật nặng, và thể thao cường độ mạnh. Thay vào đó, đi bộ nhẹ nhàng có thể là một lựa chọn tốt.

Duy trì chế độ dinh dưỡng

Nhằm phục hồi nhanh hơn người bệnh cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng lành mạnh và sinh hoạt hàng ngày khoa học. Người bệnh nên ăn uống điều độ, nhiều chất xơ, rau xanh, quả tươi, bổ sung vitamin, uống nhiều nước, tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng tăng sức đề kháng, dẻo dai cho cơ thể. Cần duy trì chế độ này trong thời gian đến khi sức khoẻ hồi phục bình thường.

Tránh các món ăn chứa nhiều dầu mỡ, thức uống có gas, và thực phẩm có cồn, vì chúng có thể gây khó tiêu và táo bón. Tuyệt đối không dừng uống thuốc uống của bác sĩ kê đơn khi thấy có dấu hiệu khỏi bệnh, trước khi dừng hoặc đổi thuốc, cần tham khảo ý kiến của bác chuyên khoa.

Như vậy bài viết trên đã chia sẻ toàn bộ những thông tin hữu ích về chi phí phẫu thuật bệnh trĩ hết bao nhiêu tiền cũng như lời khuyên sau khi cắt trĩ, hy vọng qua bài viết bạn đọc đã tự giải đáp phần nào thắc mắc của bản thân. Bệnh trĩ sẽ ảnh hưởng nhiều đời sống sinh hoạt và sức khoẻ vùng hậu môn, trực tràng nếu như không điều trị dứt điểm. Hiện nay phòng khám đa khoa Hưng Thịnh 380 Xã Đàn, Đống Đa đang có gói khám soi trĩ chỉ với 60.000đ và giảm phí điều trị bệnh trĩ 30% cho những người đăng ký đặt lịch khám trước. Liên hệ ngay tới phòng khám Hưng Thịnh qua hotline 0352612932 để được bác sĩ chuyên khoa hậu môn - trực tràng giải đáp hoàn toàn miễn phí nhé.

Theo: trungtamytecamle.com