Cắt trĩ có được bảo hiểm chi trả không? Chi phí mổ trĩ có BHYT

  • Cập nhật: 28/09/2023
  • Tác giả: 
Phẫu thuật cắt trĩ có được bảo hiểm chi trả không hay chữa bệnh trĩ có được hưởng bảo hiểm y tế không là vấn đề được không ít bệnh nhân mắc trĩ quan tâm.

Khi bạn đối diện với vấn đề về sức khỏe, như bệnh trĩ, một trong những câu hỏi phổ biến là "Cắt trĩ có được bảo hiểm chi trả không?" Việc này không chỉ ảnh hưởng đến quyết định điều trị mà còn đặt ra những thắc mắc liên quan đến tài chính và lựa chọn cơ sở y tế. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về việc khám bệnh trĩ và cắt trĩ có được hưởng bảo hiểm không và chi phí mổ trĩ có bảo hiểm y tế hết bao nhiêu tiền cũng như những yếu tố quan trọng khác mà bạn cần biết khi đối mặt với tình trạng này.

Cắt trĩ có được bảo hiểm chi trả không?

Nên phẫu thuật cắt trĩ khi nào?

Ngày nay, bệnh trĩ đã trở thành một căn bệnh phổ biến liên quan đến hậu môn và trực tràng, có thể xảy ra ở mọi độ tuổi do ảnh hưởng của lối sống và thói quen sinh hoạt. Nếu không can thiệp và điều trị kịp thời, bệnh trĩ sẽ trở nên nghiêm trọng hơn và có thể gây ra nhiều biến chứng. Do đó, việc khám và chữa trị sớm là điều rất quan trọng.

Khi muốn tìm hiểu về việc bảo hiểm chi trả cho phẫu thuật cắt trĩ, chúng ta cần nắm rõ rằng quyết định liệu cần phải thực hiện phẫu thuật này hay không phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của người bệnh. Theo lời chia sẻ từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa, không phải mọi trường hợp mắc bệnh trĩ đều cần điều trị bằng phẫu thuật ngoại khoa. Trong trường hợp trĩ mới bắt đầu và ở giai đoạn nhẹ, bệnh nhân có thể được điều trị bằng thuốc Tây y dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, kết hợp với việc thay đổi chế độ ăn uống và lối sống hàng ngày.

Tuy nhiên, phẫu thuật cắt trĩ chỉ cần thiết trong các tình huống sau đây:

• Khi trĩ nội độ 3 trở lên hoặc khi trĩ ngoại nặng, búi trĩ có kích thước lớn, sưng to và có biểu hiện viêm nhiễm ở vùng hậu môn.

• Trường hợp bệnh trĩ hỗn hợp, trĩ vòng hoặc trĩ kéo dài với dấu hiệu của các biến chứng.

• Tắc mạch trĩ gây sưng to và đau nhức nặng.

• Khi sa nghẹt hậu môn xảy ra do búi trĩ quá lớn, thường xuyên bị sa ra ngoài và gây khó khăn trong việc đi tiêu, đồng thời còn có thể gây ma sát với quần áo và tăng nguy cơ viêm nhiễm.

• Khi có nhiễm khuẩn ở búi trĩ hoặc khu vực hậu môn, dẫn đến tình trạng đau đớn, ngứa ngáy và không thoải mái.

Cắt trĩ có được bảo hiểm chi trả không?

Bảo hiểm y tế, một hình thức bảo hiểm do chính Nhà nước tổ chức và quản lý, đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chi phí khám chữa bệnh của người sử dụng khi họ gặp tình trạng bệnh tật hoặc tai nạn không may xảy ra. Chính vì vậy, nhiều người hiện nay đặt câu hỏi liệu chi phí khám trĩ có được bảo hiểm chi trả hay khi cần thực hiện phẫu thuật cắt trĩ liệu có được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế hay không.

Để giải đáp vấn đề này, các chuyên gia đã chia sẻ rằng phẫu thuật cắt trĩ có thể được hỗ trợ bằng bảo hiểm y tế nếu người bệnh lựa chọn thăm khám và điều trị tại các cơ sở y tế công lập. Tuy nhiên, để tận dụng các quyền lợi liên quan đến bảo hiểm y tế, người bệnh cũng phải tuân theo một số điều khoản cụ thể. Theo luật sửa đổi và bổ sung liên quan đến bảo hiểm y tế, những người điều trị bệnh trĩ có thể hưởng bảo hiểm chi trả trong các tình huống sau đây:

• Trường hợp 1: Bảo hiểm y tế sẽ thanh toán toàn bộ chi phí khám chữa bệnh khi người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế và đã tham gia bảo hiểm y tế liên tục trong ít nhất 5 năm. Hơn nữa, tổng số tiền mà họ đã thanh toán cho việc điều trị tại các cơ sở y tế đúng tuyến trong năm phải vượt quá ngưỡng là 7.260.000 VNĐ.

• Trường hợp 2: Người đã tham gia bảo hiểm y tế ít nhất 5 năm liên tục và đã chi trả số tiền cho việc điều trị đúng tuyến trong năm vượt quá 7.260.000 VNĐ, họ có thể yêu cầu cấp giấy chứng nhận tại các cơ quan bảo hiểm xã hội. Để thực hiện thủ tục này, bạn cần mang theo thẻ bảo hiểm y tế, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, và các hóa đơn và chứng từ xác nhận các khoản chi phí đã chi trả, cùng với sự đóng góp tương đương 20%.

Theo quy định nêu trên, những người đã tham gia bảo hiểm y tế trong ít nhất 5 năm liên tục, tuy nhiên tổng số tiền mà họ đã chi trả cho việc khám chữa bệnh đúng tuyến trong năm không đạt mức tương đương 6 tháng lương cơ sở sẽ không được bảo hiểm chi trả.

Về vấn đề khám trĩ và cắt trĩ có được bảo hiểm chi trả hay không, trong trường hợp người bệnh thực hiện điều trị tại các cơ sở y tế trái tuyến hoặc không đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên, vẫn có quyền hưởng một phần chi phí bảo hiểm y tế theo các điều khoản sau đây:

• Người bệnh thăm khám và điều trị tại cơ sở y tế đúng tuyến hoặc bệnh nhân được chuyển viện sẽ được bảo hiểm y tế chi trả các chi phí liên quan đến vật tư y tế, thuốc men, và phẫu thuật nằm trong danh mục quy định. Tuy nhiên, trong trường hợp này, người bệnh sẽ phải đóng một khoản tiền tương đương 20% chi phí và đồng chi trả cho bệnh viện.

• Người bệnh điều trị nội trú tại cơ sở khám chữa bệnh trái tuyến mà không phải là bệnh nhân cấp cứu hoặc không có giấy chuyển viện sẽ được bảo hiểm y tế thanh toán 60% tổng chi phí khám chữa bệnh, tính trên 80% quyền lợi được hưởng. Bệnh nhân sẽ phải chi trả các khoản phí yêu cầu bởi cơ sở y tế, bao gồm cả chi phí phòng bệnh và dịch vụ phẫu thuật cắt trĩ (nếu có) theo các quy định.

Những trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế khi cắt trĩ

Các quy định về việc có được hưởng bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh hoặc thực hiện phẫu thuật cắt trĩ và mức chi trả cụ thể đều phụ thuộc vào từng tình huống cụ thể của người bệnh. Tuy nhiên, theo Điều 23 trong quy định về Bảo hiểm y tế, có một số trường hợp không được hưởng quyền lợi bảo hiểm, bao gồm:

• Người bệnh thuộc các trường hợp đã được ngân sách nhà nước chi trả tại Khoản 1 Điều 21 về Bảo hiểm y tế.

• Người đang ở cơ sở an dưỡng hoặc điều dưỡng.

• Người thực hiện khám sức khỏe tổng quát với mục đích làm hồ sơ hoặc đi xin việc.

• Khám chữa bệnh cho người nghiện bia rượu, sử dụng ma túy hoặc các chất gây nghiện khác.

• Thực hiện các loại giám định bao gồm giám định y khoa, tâm thần, và pháp y.

• Người thực hiện xét nghiệm và chẩn đoán khi mang thai mà không nhằm mục đích điều trị cho thai nhi.

• Khám chữa bệnh và phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa.

• Người đang tham gia công tác nghiên cứu khoa học hoặc các thử nghiệm lâm sàng.

Ngoài ra, theo Điều 22 của Luật Bảo hiểm y tế đã được sửa đổi và bổ sung, tỷ lệ % chi phí mà người bệnh được hưởng bao gồm:

• Bảo hiểm y tế sẽ chi trả 40% chi phí điều trị nội trú tại các bệnh viện tuyến Trung ương.

• Người bệnh được hưởng 100% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh.

• Người bệnh được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh cho bệnh viện tuyến huyện.

• Bệnh nhân sẽ không hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế nếu họ khám chữa trái tuyến tại các bệnh viện tuyến tỉnh và Trung ương mà không được điều trị nội trú.

Chi phí mổ trĩ có bảo hiểm y tế hết bao nhiêu tiền?

Chi phí cắt trĩ có bảo hiểm hết bao nhiêu tiền?

Để xác định chi phí cắt trĩ có được bảo hiểm y tế chi trả hay không, cũng như số tiền cần phải thanh toán, cần xem xét nhiều yếu tố tác động, do đó mỗi trường hợp có thể khác nhau:

Tình trạng bệnh trĩ: Quyết định về việc chi trả bảo hiểm và chi phí điều trị cắt trĩ phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh trĩ. Những trường hợp trĩ ở giai đoạn đầu thường chỉ cần điều trị bằng thuốc và có chi phí thấp hơn so với trường hợp trĩ nặng.

Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân: Chi phí cắt trĩ và bảo hiểm y tế cũng phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân có các vấn đề sức khỏe khác hoặc không ổn định, có thể cần xử lý trước khi phẫu thuật, điều này có thể làm tăng tổng chi phí.

Phương pháp mổ cắt trĩ: Phương pháp điều trị trĩ, bao gồm cả kỹ thuật truyền thống và các phương pháp hiện đại, cũng ảnh hưởng đến chi phí. Bảo hiểm y tế có thể không chi trả hoặc chỉ chi trả một phần cho các phương pháp mới và tiên tiến hơn.

Địa chỉ y tế thực hiện: Để được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế, người bệnh cần chọn các bệnh viện công lập của nhà nước. Tại các cơ sở y tế tư nhân, bảo hiểm thường không áp dụng, và người bệnh cần phải tự trả toàn bộ chi phí. Điều này cần được xem xét khi tìm hiểu về chi phí cắt trĩ và bảo hiểm y tế.

Cắt trĩ có được bảo hiểm nhân thọ chi trả không?

Vậy, liệu cắt trĩ có được bảo hiểm nhân thọ chi trả không? Bảo hiểm nhân thọ là một loại bảo hiểm tư nhân, được cung cấp bởi các công ty bảo hiểm nhân thọ, nhằm bảo vệ tài chính của người sử dụng trước các rủi ro liên quan đến sức khỏe và tính mạng.

So với bảo hiểm y tế của nhà nước, bảo hiểm nhân thọ thường linh hoạt hơn trong việc kiểm tra điều kiện bảo lãnh. Khi bạn tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ được thông báo về các bệnh không được chi trả bởi loại bảo hiểm này. Để biết chính xác liệu cắt trĩ có được bảo hiểm nhân thọ chi trả hay không, bạn nên liên hệ trực tiếp với công ty bảo hiểm để xác nhận và hiểu rõ hơn về quy định và mức bảo lãnh khi bạn cần phẫu thuật cắt trĩ.

Nếu cắt trĩ được bảo hiểm nhân thọ chi trả, người bệnh sẽ được trừ trực tiếp các chi phí tại các cơ sở y tế mà công ty bảo hiểm nhân thọ đã bảo lãnh. Trong trường hợp cơ sở y tế không áp dụng bảo lãnh trực tiếp, sau khi hoàn thành phẫu thuật cắt trĩ, bệnh nhân cần thu thập các tài liệu cần thiết như sổ khám chữa bệnh, hóa đơn viện phí, và sau đó nộp cho công ty bảo hiểm nhân thọ để nhận chi trả.

Xem thêm:

Nên cắt trĩ ở đâu tốt tại Hà Nội?

Để đảm bảo sức khỏe và chi phí trong quá trình khám chữa bệnh trĩ, cũng như phẫu thuật cắt trĩ có được bảo hiểm chi trả hay không, người bệnh cần có sự chuẩn bị tốt về tài chính trước khi đến cơ sở y tế. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng về mặt chi phí mà bỏ qua chất lượng và uy tín của cơ sở y tế.

Về việc tìm nơi khám chữa và cắt trĩ tốt tại Hà Nội với mức chi phí hợp lý, bạn có thể xem xét Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh 380 Xã Đàn, địa chỉ tại 380 Xã Đàn, Đống Đa. Đây là một cơ sở y tế được cấp phép hoạt động và quản lý bởi Sở Y tế, đảm bảo tính minh bạch và công khai về bảng giá và chi phí khám chữa.

Chi phí cắt trĩ tại Phòng khám Hưng Thịnh luôn được thiết lập hợp lý, điều chỉnh phù hợp với từng tình trạng bệnh nhân, và trước khi điều trị, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể về chi phí. Ngoài ra, người bệnh có thể nhận ưu đãi khi đăng ký trước, bao gồm khám - soi trĩ với chỉ 60K và giảm ngay 30% phí tiểu phẫu.

Phòng khám chữa bệnh trĩ Hưng Thịnh có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm, đảm bảo quy trình khám, chẩn đoán và điều trị trĩ được thực hiện chính xác và an toàn. Cơ sở này trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế và máy móc hiện đại, đồng thời áp dụng phương pháp cắt trĩ bằng HCPT giúp giảm đau, chảy máu ít, và ngừa tái phát.

Thông tin của bệnh nhân tại Phòng khám Hưng Thịnh được bảo mật, và cơ sở này cung cấp dịch vụ không ngừng nghỉ, bao gồm cả buổi tối, cuối tuần, và ngày lễ. Giờ làm việc là từ 8h00 đến 20h00 hàng ngày, để phục vụ tận tình cho nhu cầu của người bệnh.

Trong bài viết này, chúng ta đã cùng tìm hiểu về việc cắt trĩ có được bảo hiểm chi trả hay không. Như chúng ta đã thấy, việc bảo hiểm y tế của Nhà nước có thể chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí liên quan đến cắt trĩ, tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ bệnh trĩ, sức khỏe của bệnh nhân, phương pháp điều trị, và cơ sở y tế được lựa chọn.

Dù bạn đang xem xét việc cắt trĩ có được bảo hiểm chi trả hay không, điều quan trọng nhất là bạn cần chăm sóc sức khỏe của mình một cách toàn diện và thăm khám định kỳ. Hãy lựa chọn các bệnh viện, phòng khám đa khoa uy tín và luôn tư vấn với các chuyên gia y tế để có quyết định tốt nhất cho tình trạng sức khỏe của bạn.