Chậm kinh 2 tuần thì thai được mấy tuần?

  • Cập nhật: 31/07/2023
  • Tác giả: 
Bị chậm kinh 2 tuần thì thai được mấy tuần hay trễ kinh nguyệt 2 tuần thì thai được bao nhiêu tuần là câu hỏi thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ.

Chậm kinh là một trong những dấu hiệu mang thai sớm và chính xác nhất thường gặp ở tất cả chị em phụ nữ. Hơn thế nữa, thông qua thời gian chậm kinh nữ giới có thể đoán biết được thời gian mang thai của mình. Từ đó, có những phương pháp chăm sóc sức khỏe và thai kỳ của bản thân. Vậy, chậm kinh 2 tuần thì thai được mấy tuần? Mời các bạn cùng tham khảo những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề này!

Chậm kinh 2 tuần thì thai được mấy tuần?

Chậm kinh 2 tuần thì thai được mấy tuần?

Trên thực tế, ngay sau khi có quan hệ tình dục, nữ giới đã có thể mang thai. Tuy nhiên, những dấu hiệu thai nghén thường diễn ra rất mờ nhạt và các chị em khó có thể phát hiện ra mà phải sau một thời gian nữa mới, các chị em mới thấy được triệu chứng mang thai.

Chậm kinh là một trong những dấu hiệu mang thai là rõ rệt nhất mà nữ giới nên đặc biệt lưu ý. Tất nhiên, không phải là nữ giới nào bị chậm kinh cũng bị mang thai. Bởi hiện tượng này chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau trong cơ thể. Tuy nhiên, khi mang thai thì chắc chắn nữ giới sẽ bị chậm kinh. Ngoài ra khi mang thai, các chị em còn găp phải một số hiện tượng khác như ốm nghén, buồn nôn, xuất hiện máu báo thai, đi tiểu nhiều lần trong ngày, tăng kích thước vòng 2…

Trở lại với câu hỏi chậm kinh 2 tuần thì thai được mấy tuần? Các chuyên gia cho biết: Có khá nhiều cách tính tuổi thai của nữ giới và các chị em có thể lựa chọn một vài phương pháp trong đó để xác định chính xác tuổi thai của mình. Cụ thể như sau:

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Cơ chế của phương pháp này chính là dựa vào ngày xuất hiện kinh nguyệt đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối làm cơ sở để tính toán tuổi thai. Ví dụ, nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài 28 ngày và sau khi bị chậm kinh 2 tuần thì tuổi thai của bạn có thể đạt khoảng 6 tuần.

Một số chị em cho rằng cách tính này không đảm bảo cơ sở khoa học và thiếu tính chính xác. Bởi thực tế ngày rụng trứng của nữ giới thường diễn ra khoảng trên dưới 2 tuần, tính từ thời điểm xuất hiện kinh nguyệt. Tại thời điểm đó, trứng và tinh trùng của nữ giới mới có cơ hội gặp gỡ và sự thụ thai mới có thể diễn ra. Vì vậy, tuổi thai chỉ khoảng 4 tuần. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết: Cách tính tuổi thai này thực tế không hề ảnh hưởng đến việc chăm sóc thai kỳ của các chị em cũng như tính toán ngày dự sinh. Bởi nếu dựa theo cách tính này thì thai kỳ sẽ diễn ra khoảng 40 tuần chứ không phải 38 tuần như thực tế.

Để tính tuổi thai theo cách này, cần dựa vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng đến thời điểm chậm kinh. Bác sĩ sẽ tính tuổi thai từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt vì chị em thường chưa nắm chắc ngày quan hệ tình dục để thụ thai. Kết quả tính tuổi thai theo chu kỳ kinh nguyệt như sau:

Số tuần chậm kinh Tuần tuổi thai
Chậm kinh 1 tuần 5 tuần
Chậm kinh 2 tuần 6 tuần
Chậm kinh 3 tuần 7 tuần
Chậm kinh 4 tuần 8 tuần
Chậm kinh 5 tuần 9 tuần

Dựa vào thời điểm quan hệ tình dục

Đối với những cặp đôi có thể nhớ rõ thời điểm quan hệ tình dục với nhau thì việc dựa vào mốc thời gian này được đánh giá là tương đối chính xác. Ví dụ, tính từ thời điểm quan hệ tình dục cho tới khi nữ giới bị chậm kinh 2 tuần là 4 tuần thì tuổi thai cũng sẽ tương đương như vậy.

Đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc không ổn định, việc xác định ngày rụng trứng trở nên khá khó khăn.

Một phương pháp đơn giản để thụ thai là ghi nhớ chính xác ngày quan hệ tình dục hoặc ngày rụng trứng. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng nhớ rõ được thời gian này để tính tuổi thai, nên cách tính này ít được áp dụng.

Trong trường hợp chị em nhớ được ngày rụng trứng hoặc quan hệ tình dục để thụ thai, ngày đó được coi là ngày đầu tiên của thai kỳ. Sau đó, tuổi thai sẽ được tính từ ngày đó cộng thêm 2 tuần.

Khi trứng rụng, nó sẽ sống trong tử cung của nữ giới trong khoảng 24 giờ. Nếu gặp được tinh trùng, trứng sẽ kết hợp lại và tạo thành phôi thai, sau đó sẽ phát triển thêm 266 ngày trong tử cung, tương đương là 38 tuần. Khi đó, chị em có thể tính được tuổi thai cùng ngày dự kiến sinh theo cách này.

Về cơ bản, đây là cách tính tuổi thai rất khoa học và chính xác. Tuy nhiên, rất ít cặp đôi có thể xác định được chính xác thời điểm quan hệ và thụ thai. Vì vậy, phương pháp này rất ít được áp dụng.

Dựa vào kết quả siêu âm

Bên cạnh hai cách tự tính tuổi thai thì nữ giới hoàn toàn có thể xác định được chậm kinh 2 tuần thì thai được mấy tuần bằng cách đi khám và siêu âm tại các cơ sở y tế đáng tin cậy.

Khi đó, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành kiếm tra kích thước, sự phát triển của thai nhi để đưa ra kết quả chính xác nhất.

Một trong những phương pháp phổ biến để tính tuổi thai mà hầu hết chị em áp dụng là siêu âm. Phương pháp này không cần dựa vào ngày chậm kinh hay ngày thụ thai mà vẫn cho biết được tuổi thai. Tuy nhiên, siêu âm chỉ áp dụng cho trường hợp thai từ 5 tuần tuổi trở lên.

Dựa vào kết quả siêu âm, chị em có thể biết được kích thước và số tuổi thai. Tùy vào thời điểm thực hiện siêu âm, sẽ có những kết quả xác định tuổi thai khác nhau. Thường thì khi siêu âm ở tuần thứ 5, đã có thể nhận biết túi thai; từ tuần thứ 7 đến 8, có thể nhìn thấy tim thai.

Ngoài ra, khi đi siêu âm, chị em sẽ được đo đường kính lưỡng đỉnh của thai, đặc biệt là khi thai nằm trong khoảng từ 20 đến 30 tuần. Tuỳ vào sự phát triển của thai, số đo này có thể thay đổi và cần thực hiện kiểm tra lại. Ví dụ, khi thai ở tuần 20 – 24, cần đo lại vào lúc thai đạt từ 26 – 30 tuần. Trong khoảng từ tuần 5 đến 12, cũng sẽ đo chiều dài đầu - mông của thai.

Dựa vào đường kính túi thai

Thêm vào đó, một phương pháp tính tuổi thai thông qua siêu âm là đo đường kính túi thai. Tuy nhiên, cách tính này chỉ chính xác cho thai dưới 6 tuần tuổi, và khi thai lớn hơn, khó để dự đoán số tuổi một cách chính xác.

Khi áp dụng phương pháp tính tuổi thai này, chúng ta có các kết quả sau:

Đường kính túi thai Số tuần tuổi thai
5mm 4 tuần
10mm 5 tuần
20mm 6 tuần

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý với bạn một điều là: Trong mỗi thời điểm đi khám thai thường sẽ có những kết quả nhận định tuổi thai khác nhau. Bởi nó phụ thuộc vào sự phát triển của thai nhi trong những thời điểm khác nhau. Ví dụ, nếu thai phát triển mạnh thì tuổi thai thường được đánh giá là cao hơn so với bình thường và ngược lại.

Như vậy, chậm kinh 2 tuần thì thai được mấy tuần? Với những lời giải đáp của chúng tôi về vấn đề này đã giúp nữ giới hiểu rõ vềcách tính tuổi thai và chọn lựa được phương pháp phù hợp nhất. Từ đó, kịp thời có các giải pháp chăm sóc sức khỏe kịp thời để mang lại những lợi ích tốt đẹp nhất cho bản thân cũng như thai kỳ.