Dương vật có xương không? Cấu tạo của dương vật nam giới

  • Cập nhật: 06/11/2023
  • Tác giả: 
Giải đáp thắc mắc dương vật có xương không và cấu tạo của dương vật nam giới như thế nào là những vấn đề được không ít người quan tâm tìm hiểu.

Cấu tạo dương vật nam giới là một trong những thông tin mà không phải quý ông nào cũng nắm rõ. Việc tìm hiểu về cấu tạo của dương vật, chức năng hoạt động là vô cùng cần thiết để nam giới có thể bảo vệ tốt "cậu nhỏ" của mình một cách toàn diện. Đặc biệt là việc nhận biết những dấu hiệu bất thường ở dương vật sớm để có những cách xử lý kịp thời. Vậy cụ thể cấu tạo bộ phận sinh dục nam như thế nào, dương vật có xương không, hình ảnh và cơ chế cương dương ra sao? Mời các quý ông cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.

Dương vật có xương không?

Cấu tạo của dương vật

Dương vật là một trong những bộ phận rất quan trọng trong cấu tạo cơ thể của nam giới, nó đảm nhận những chức năng như bài tiết, quan hệ tình dục và duy trì nòi giống. Tuy nhiên, rất ít khi nam giới tự hỏi rằng: Cấu tạo dương vật của người ra sao, dương vật có xương không? Dưới đây là thông tin chi tiết về cấu tạo của dương vật mà nam giới cần biết:

1. Cấu tạo bên ngoài của dương vật

Để biết được chính xác cấu tạo dương vật nam giới như thế nào thì bạn đọc cần nắm được cấu tạo từ ngoài vào trong. Đầu tiên, hãy tìm hiểu về cấu tạo của dương vật từ bên ngoài:

Phần quy đầu của dương vật (Glans of Penis)

Quy đầu là một phần đầu của thể xốp, nó nở rộng và có hình giống như nón cụt. Phần dưới của quy đầu khi quan sát cũng sẽ nằm dựa vào phần đỉnh tròn của cả hai thể hang và nằm trên thân dương vật. Vùng quy đầu này có đặc điểm là một lớp da trơn, nhạy cảm nên tạo khoái cảm rất tốt khi nam giới quan hệ tình dục.

Tại phần đỉnh quy đầu trong cấu tạo dương vật nam giới sẽ có một lỗ nhỏ, đây chính là lỗ tiểu, lỗ niệu đạo hay còn gọi là lỗ sáo của nam giới. Lỗ này sẽ có tác dụng đưa nước tiểu và tinh dịch ra ngoài. Nếu dương vật cương cứng thì lối thoát nước tiểu sẽ tự đóng lại, đồng thời nó sẽ tiết ra một chất dịch nhờ vào 2 tuyến hành và niệu đạo. Việc sản sinh ra chất dịch này sẽ làm sạch phần nước tiểu còn đọng lại ở bên trong, trước khi nam giới thực hiện xuất tinh.

Ngoài ra, tại phần đáy tại quy đầu còn có bộ phận vành quy đầu. Lớp vành bao quy đầu này sẽ được phủ bằng một đường rãnh tròn hay còn gọi là rãnh quy đầu. Dưới phần rãnh quy đầu này sẽ là cổ dương vật, một phần quan trọng trong cấu tạo bộ phận sinh dục nam.

Dây thắng dương vật (Frenulum)

Dây thắng dương vật hay còn gọi là dây hãm bao quy đầu, đây là một loại dây mềm nằm ở bên trong bao quy đầu, ở bên dưới dương vật và ngay sát tại lỗ tiểu theo nghiên cứu về cấu tạo bộ phận sinh dục nam cho thấy. Nếu quan sát kỹ, khi dương vật cương cứng thì nam giới có thể thấy rõ được bộ phận này. Còn nếu trong một số trường hợp mà nam giới cần cắt bao quy đầu thì dây hãm này vẫn còn tồn tại và nó sẽ có hình chữ Y.

Da bìu hay bìu dái (Scrotum)

Đây là bộ phận có đặc điểm là một túi da mỏng, sẫm màu và nhăn nheo, nằm bên dưới dương vật và bao phủ hoàn toàn tinh hoàn. Cấu tạo bên trong bìu sẽ được chia thành hai ngăn bằng vách ngăn bìu. Chức năng của chính của vùng da này là chứa và nâng đỡ tinh hoàn trong cấu tạo dương vật của người. Bộ phận tinh hoàn này có chức năng sản xuất tinh trùng, duy trì số lượng và chất lượng của tinh trùng.

Còn đối với lớp da bìu này về cấu tạo sẽ bao gồm hai lớp chính là:

Lớp da bìu bên ngoài: Đặc điểm của lớp da này thường mỏng, đậm sắc tố và có lông bao quanh. Ngoài ra, nó còn thể thay đổi từ thể trạng lỏng lẻo cho tới căng bóng tùy vào từng tình huống và do trương lực của cơ bám da bìu.

Lớp cơ bám da bìu: Trong cấu tạo dương vật nam giới thì lớp da bìu bên ngoài có thể co lại được bằng lớp cơ bám này. Nếu quan sát vùng da này khi co lại thì lớp da bìu này sẽ nhăn nheo, còn khi lớp cơ này thả lòng thì nó sẽ căng bóng hơn.

2. Cấu tạo bên trong của dương vật

Bên trong cấu tạo dương vật của người qua tìm hiểu sẽ bao gồm ba ống hình tròn nằm song song nhau. Chi tiết ba loại ống này là những bộ phận được gọi tên sau đây:

Thể hang (Corpus Cavernosum Penis)

Bộ phận thể hang này là một dạng ống có các mô cương bao gồm nhiều khoảng trống như hang động có vị trí nằm dọc theo chiều dài, phía bên trên của cấu tạo dương vật nam giới. Nó được bao quanh bởi những lớp cân trắng được gọi là cân Buck, nằm cách dưới vách ngăn hoặc là màng chắn. Nếu như bộ phận này được kích thích thì máu sẽ bơm đến và tạo ra hiện tượng cương cứng dương vật.

Thể xốp (Corpus Spongiosum Penis)

Thể xốp này thuộc ống mô thức ba bên trong cấu tạo dương vật của nam giới, được bao quanh niệu đạo. Giải thích về niệu đạo thì đây là một đường ống nhỏ nằm ở ngay giữa dương vật, là con đường đi của nước tiểu và tinh dịch khi tiết ra ngoài. Hai loại này sẽ không bao giờ ra cùng một lúc mà theo cơ chế nhất định. Nếu nam giới xuất tinh thì lối thoát nước tiểu đóng lại, và khi nước tiểu thoát ra thì lối thoát tinh dịch cũng đóng.

Mô cương

Trong cấu tạo bộ phận sinh dục nam thì mô cương là nơi động mạch xoắn phình ra. Lớp mô này có các sợi cơ trơn có tính chất co giãn bao bọc nên có thể bơm máu, chứa máu và co giãn đàn hồi rất tốt. Cũng nhờ vậy mà khi dương vật được kích thích bằng tác động bên ngoài thì có thể cương cứng, nhất là khi giao hợp.

Tuyến hành niệu đạo (Bulbourethral Glands)

Tuyến hành niệu đạo có vai trò tiết thêm dịch nhờn trong suốt để bôi trơn tại phần đầu dương vật và lớp niêm mạc niệu đạo. Cấu tạo của dương vật bao gồm tuyến hành niệu đạo thường có kích thước nhỏ, vị trí thì nằm ngay bên dưới tuyến tiền liệt. Đây cũng là bộ phận cuối cùng trong cấu tạo dương vật nam giới bên trong.

Cơ chế hoạt động của dương vật

Ngoài cấu tạo dương vật nam giới thì cơ chế hoạt động của nó cũng chính là thông tin mà nam giới cần nắm được. Đối với cơ chế hoạt động của dương vật thì sẽ bao gồm 3 cơ chế chính là: Cơ chế cương dương vật, cơ chế xìu dương vật và cơ chế hóa học. Cụ thể 3 cơ chế này hoạt động như sau, mời bạn đọc cùng tìm hiểu:

1. Cơ chế cương dương vật

Cơ chế cương dương vật thường xảy ra khi dương vật được kích thích bằng một số tác động bên ngoài khiến nam giới ham muốn tình dục. Những tác động đó có thể là khi nam giới xem những hình ảnh, video nhạy cảm, hay khi gần gũi với bạn tình,...Trong những trường hợp này thì dương vật sẽ cương cứng một cách tự nhiên. 

Não bộ khi được kích thích sẽ phát ra tín hiệu, thông qua dây thần kinh mà chuyển tới dương vật. Nhờ đó mà trung tâm gây cương ở tủy sống sẽ được thích cho dương vật hoạt động. Tiếp đến, tín hiệu này sẽ được chuyển một mô cương nằm trong cấu tạo của dương vật là thể hang bằng các dây thần kinh tại bộ phận này.

Sau khi mô ở thể hang được kích thích thì một màng tế bào của thể hang mang tên Tunica Albuginea sẽ bắt đầu giãn nở và bơm máu vào các mạch máu tại đây. Nhờ vào cơ chế cương dương này mà dương vật sẽ từ từ to ra và cứng hơn.

2. Cơ chế xìu dương vật

Trái ngược với cơ chế cương dương vật là cơ chế xìu, đây là lúc mà dương vật sẽ về lại trạng thái như bình thường. Cơ chế này sẽ bắt đầu xuất hiện khi lượng máu ở thể hang thoát ra dần, nhờ vậy mà dương vật sẽ bớt cương cứng và xìu xuống.

Ngoài ra, các cơ bên trong dương vật sẽ bắt đầu co lại, điều này cho phép dòng máu chảy ngược ra khỏi dương vật. Nếu như nam giới sau khi xuất tinh hoặc trường hợp ham muốn tình dục giảm đi thì cũng là lúc dương vật mềm xìu.

3. Cơ chế hóa học của dương vật

Trong cấu tạo dương vật của người, cơ chế hoạt động của nó thì cơ chế hóa học là thông tin mà có rất ít người nắm được. Theo bác sĩ chuyên khoa tư vấn: Trong cơ chế hóa học của dương vật thì những chất trung gian sẽ được truyền dẫn qua các sợi dây thần kinh bao gồm Acetylcholine, chất dẫn truyền thần kinh Non - Adrenergic - Non - Cholinergic (NANC), giống như Nitric Oxide (NO).

NO ở đây được hiểu là sản phẩm cuối cùng của sự kích thích và ham muốn. Tác dụng chính của nó là làm giãn cơ, kích thích lên tế bào để làm gia tăng lượng GMP để các cơ trơn của dương vật giãn và sinh ra hiện tượng cương cứng.

Dương vật có xương không?

Dương vật có xương không là câu hỏi không chỉ nam, mà nữ giới cũng rất quan tâm muốn tìm hiểu. Theo thông tin các chuyên gia nam học chia sẻ thì dương vật là bộ phận không có xương. Cấu tạo của dương vật chỉ chủ yếu là thể hang và khối thể xốp cấu thành nên, hoàn toàn không có xương. Đó là câu trả lời chính xác tuyệt đối cho câu hỏi dương vật có xương không mà bạn đọc cần biết.

Nếu đã từng nghe thấy thuật ngữ gãy dương vật thì thực chất nó là sự đứt gãy ở thể hang chứ không phải gãy xương như nhiều người nghĩ. Cũng vì lý do này mà có rất nhiều người nhầm tưởng rằng dương vật có xương. Khi thể hang bị vỡ thì lớp màng bao trắng xung quanh cấu tạo dương vật nam giới sẽ căng ra, gây tình trạng rách và chảy máu tràn ra bên ngoài. Tuy trường hợp này hiếm gặp nhưng nếu xảy ra sẽ rất nguy hiểm, vì vậy mà nam giới cần chú ý phòng tránh.

Tuy dương vật không có xương nhưng nó cũng có thể bị gãy do một số tác động từ bên ngoài, ví dụ như:

• Nam giới quan hệ tình dục thô bạo, khi giao hợp có thực hiện những tư thế mạnh bạo, mạo hiểm, không đảm bảo an toàn.

• Dương vật bị va đập mạnh vào các vật hoặc bề mặt cứng.

• Khi dương vật cương cứng thì nam giới không may bị té ngã mạnh.

• Thói quen thủ dâm thô bạo và kỳ quái cũng khiến dương vật có thể bị gãy.

Chức năng của dương vật

Như đã đề cập ở đầu bài viết, dương vật là bộ phận rất quan trọng đối với nam giới. Nó đảm nhận hai chức năng chính là tiểu tiện, quan hệ tình dục và duy trì nòi giống. Để giải thích cụ thể về hai chức năng chính này thì các chuyên gia, bác sĩ chuyên khoa tư vấn có đưa ra những thông tin như sau:

Về chức năng tiểu tiện: Trong cấu tạo bộ phận sinh dục nam giới thì niệu đạo là đường ống nằm ở bên trong thể xốp, chức năng của nó là đào thải nước tiểu và tiết ra tinh trùng. Với chức này thì nam giới có thể dễ dàng đào thải nước tiểu nhờ vào cơ chế thông minh của dương vật, nếu nước tiểu thoát ra thì lỗ thoát tinh trùng sẽ đóng và ngược lại.

Về chức năng tình dục và duy trì nòi giống: Dương vật là bộ phận sản xuất và tiết ra tinh trùng. Do đó mà khi quan hệ tình dục, nếu nam giới thực hiện xuất tinh vào trong âm đạo nữ giới sẽ bắt đầu quá trình thụ tinh và mang thai. Ngoài ra, dương vật là bộ phận có chứa nhiều dây thần kinh, nên khi quan hệ sẽ giúp nam giới đạt được khoái cảm nhất định. Đây cũng là vai trò rất quan trọng của dương vật đối với đời sống sinh hoạt, đặc biệt là đời sống tình dục của nam giới.

Ngoài hai chức năng chính này thì dương vật còn là niềm tự hào, là yếu tố thể hiện bản lĩnh và sự tin của các quý ông khi có một "cậu nhỏ" khỏe mạnh, kích thước lớn. Vì là bộ phận có vai trò quan trọng và nhạy cảm nên dương vật cũng rất dễ gặp phải rất những vấn đề bất thường, bệnh lý nguy hiểm nếu như không được chăm sóc đúng cách và bảo vệ an toàn. Vì vậy, để bảo an toàn, bảo vệ sức khỏe của "cậu nhỏ" tốt nhất thì nam giới cần chú ý theo dõi và đi thăm khám nam khoa định kỳ để chăm sóc dương vật tốt hơn, phát hiện những bất thường sớm để điều trị kịp thời.

Đó là toàn bộ những thông tin liên quan đến cấu tạo của dương vật, cơ chế hoạt động và giải đáp về câu hỏi dương vật có xương không mà bạn đọc có thể tham khảo. Hy vọng với những thông tin này thì các quý ông đã có thể hiểu hơn "cậu nhỏ" của chính mình, để từ đó có cách chăm sóc phù hợp.

Theo: TTYT Cẩm Lệ