Phát sốt, bỏng rộp sau khi đập trúng kiến ba khoang

  • Cập nhật: 12/07/2023
  • Tác giả: 
Sau khi vết thương trên vai của một người đàn ông ở TP.HCM bắt đầu xuất hiện dấu hiệu loang lổ và nổi bóng nước, anh ta mới nhận ra mình đã bị nhiễm độc tố từ kiến ba khoang.

Hàng năm vào khoảng tháng 6 và tháng 7, gia đình anh N.T.V (45 tuổi, TP.HCM) luôn phải đối mặt với sự xuất hiện của kiến ba khoang. Hầu như mỗi đêm, anh V. bắt được 3-4 con kiến ba khoang trong phòng ngủ và phòng tắm. Tuy nhiên, anh không thoát khỏi tai nạn.

Anh V. chia sẻ: "Buổi sáng thức dậy, tôi nhận thấy vùng vai phải bị đỏ và rát, nhưng không nghĩ rằng đó là tác động của chất độc từ kiến ba khoang. Hôm sau, vùng vai bị phồng lên như bị bỏng. Tôi cố gắng đặt lá đậu xanh lên như một biện pháp trị liệu thông qua kinh nghiệm nhưng không có hiệu quả. Vết thương lan rộng, tôi cảm thấy sốt, vai và cổ sưng, phồng, đau nhức và có vùng bị mủ".

Sau khi được thăm khám, các bác sĩ tại một phòng khám tư nhận định rằng anh ta bị viêm da tiếp xúc nặng do độc tố từ kiến ba khoang. Sau một tuần điều trị uống thuốc và bôi thuốc, vết thương của anh đã dần dịu và lành lại. Anh V. xác nhận rằng đã vô tình đập vào kiến ba khoang khi cảm thấy ngứa ngáy trên vai.

"Đây là lần thứ 4 tôi bị bỏng bởi kiến ba khoang và cũng là lần nặng nhất," anh nói.

Phát sốt, bỏng rộp sau khi đập trúng kiến ba khoang

Phần vai bị rộp và sưng tấy vì kiến ba khoang. Ảnh: NVCC.

Theo bác sĩ Tạ Quốc Hưng, từ Khoa Da liễu - Thẩm mỹ da, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, kiến ba khoang thường sống ở các vùng đồng lúa, cỏ mục, vườn cây, bãi rác, và các công trình đang xây dựng... Vào mùa mưa, kiến ba khoang thường xuất hiện nhiều hơn.

Bác sĩ Hưng cho biết rằng độc tố trong kiến ba khoang rất mạnh và có thể gây tổn thương da người (bỏng da, viêm da). Tuy nhiên, chỉ khi chúng bị tác động, chà xát hoặc bị giết mới giải phóng dịch lỏng coelomic chứa paederine.

Paederine gây phồng rộp mạnh và gây phản ứng viêm da khoảng 12-24 giờ sau tiếp xúc. Các phản ứng trên da phụ thuộc vào hàm lượng độc tố, thời gian tiếp xúc và đặc điểm da của từng người, thường xảy ra trên các vùng da tiếp xúc trực tiếp.

Trong trường hợp tiếp xúc nhẹ, người bệnh có thể bị đỏ da trong vài ngày. Ở mức trung bình, da đỏ sẽ phát triển thành mụn nước, mụn mủ hoặc bọng nước, sau đó khô dần và bong tróc.

Phát sốt, bỏng rộp sau khi đập trúng kiến ba khoang

Kiến ba khoang anh V. bắt được ở phòng ngủ. Ảnh: NVCC.

Tuy nhiên, trong trường hợp nghiêm trọng, người bệnh có thể bị phồng rộp lớn hơn, kèm theo sốt, đau nhức thần kinh, đau khớp, buồn nôn... Người bệnh cần được thăm khám và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bác sĩ khuyến cáo rằng khi gặp kiến ba khoang, người dân không nên chà xát mà nên dùng giấy gói lại và vứt đi. Vùng da tiếp xúc cần được rửa ngay lập tức với xà phòng và nước. Quần áo, khẩu trang, khăn trải giường đã tiếp xúc với kiến ba khoang cần được giặt sạch.

Lưu ý tránh thu hút loại côn trùng này bằng ánh sáng. Nên đóng kín cửa sổ và cửa ra vào trong các phòng làm việc và phòng ngủ vào ban đêm.

Theo: Vietnamnet