Tác hại không ngờ khi vừa đi vệ sinh vừa dùng điện thoại

  • Cập nhật: 12/07/2023
  • Tác giả: 
Việc sử dụng điện thoại trong toilet trong thời gian dài có thể tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ, một tình trạng mà các tĩnh mạch ở hậu môn hoặc trực tràng bị phình ra. Theo Healthline (Mỹ), vị trí của các tĩnh mạch phình ra có thể nằm bên trong hoặc xung quanh hậu môn.

Trên thực tế, rất nhiều người đang bị trĩ mà không hề hay biết vì sức khỏe của họ vẫn ổn định và không gặp phải các tác động tiêu cực.

Thống kê tại Mỹ cho thấy mỗi khoảng 20 người thì có một người gặp các triệu chứng khó chịu liên quan đến trĩ. Các triệu chứng này bao gồm ngứa, đau hậu môn, chảy máu trực tràng hoặc xuất hiện các khối u mềm hoặc cứng xung quanh hậu môn.

Vậy tại sao thói quen sử dụng điện thoại thông minh trong toilet lại tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ? Theo các chuyên gia, bệ ngồi trong nhà vệ sinh có hình dạng tương tự như một chiếc nhẫn. Việc ngồi trên bệ ngồi này khiến trực tràng và hậu môn bị ép và tạo áp lực lên các tĩnh mạch xung quanh hậu môn.

Sử dụng điện thoại khi đi toilet kéo dài thời gian ngồi trên bồn cầu. Việc ngồi lâu như vậy làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch hậu môn và tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ. Ngoài ra, tư thế ngồi trong toilet cũng khiến máu tích tụ quanh hậu môn và trực tràng, tạo điều kiện cho bệnh trĩ phát triển.

Tác hại không ngờ khi vừa đi vệ sinh vừa dùng điện thoại

Dùng điện thoại quá lâu khi đi vệ sinh sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ

Để giảm nguy cơ bị trĩ, cần kiểm soát thời gian đi toilet. Tốt nhất là hạn chế ngồi trên bồn cầu không quá 15 phút. Các chuyên gia khuyên rằng thời gian lý tưởng là khoảng 10 phút.

Một lý do khác để không mang điện thoại vào toilet là nguy cơ vi khuẩn bám trên thiết bị. Khi xả nước trong nhà vệ sinh, phân và vi khuẩn có thể phát tán vào không khí và bám vào các bề mặt, bao gồm cả điện thoại. Nếu không rửa tay đúng cách sau khi đi vệ sinh, điện thoại cũng có thể trở thành một nơi chứa đựng vi khuẩn.

Đối với những người có triệu chứng khó chịu ở hậu môn liên quan đến trĩ, Trung tâm Y tế phi lợi nhuận Cleveland Clinic (Mỹ) đề xuất một số biện pháp để cải thiện tình trạng. Điều này bao gồm uống nước nhiều hơn, tăng cường chất xơ trong chế độ ăn uống, sử dụng thuốc nhuận tràng để đi tiêu dễ dàng hơn và tắm bồn nước ấm trong thời gian tối đa 20 phút mỗi ngày.

Người bị trĩ cũng có thể sử dụng kem bôi lidocaine hoặc hydrocortison để bôi lên vùng bị ảnh hưởng. Thuốc chống viêm không steroid có sẵn không cần đơn thuốc cũng giúp giảm khó chịu ở hậu môn. Nếu các triệu chứng không giảm sau một tuần, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ theo Healthline.

Theo: thanhnien.vn