3 thảo dược giúp phòng ngừa biến chứng tiểu đường

  • Cập nhật: 10/07/2023
  • Tác giả: 
Mướp đắng, dây thìa canh và tảo spirulina đều được coi là những loại thảo dược có tác dụng giảm mỡ máu, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường.

Mướp đắng, dây thìa canh và tảo spirulina đều được coi là những loại thảo dược có tác dụng giảm mỡ máu, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường. Các loại thảo dược này đã được sử dụng từ xa xưa và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Chúng rất quen thuộc, dễ tìm và sử dụng, cũng như an toàn cho sức khỏe, giúp kiểm soát tốt đường huyết và giảm nguy cơ các biến chứng nguy hiểm ở người tiểu đường.

Biến chứng tiểu đường

Khổ qua (mướp đắng)

Khổ qua (mướp đắng) là một loại thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt, mát gan và giúp giảm mỡ máu. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khổ qua có khả năng giảm chỉ số đường huyết HbA1c và ngăn ngừa các biến chứng về tim mạch và thần kinh ngoại biên của tiểu đường. Uống 50ml nước ép khổ qua vào buổi sáng khi đói hoặc uống hỗn hợp nước ép khổ qua và lý gai (Amla) với tỉ lệ 1:1 có thể mang lại hiệu quả trong việc điều trị tiểu đường type 2. Bên cạnh đó, ăn khoảng 3-5 quả mướp đắng hàng ngày dưới các hình thức ăn sống, nấu canh, phơi khô, đun nước uống hoặc phơi khô tán bột cũng giúp kiểm soát tốt đường huyết. Nên chú ý rằng khổ qua rừng, loại quả nhỏ với nhiều gai nhọn và vị đắng hơn, có lợi cho người tiểu đường hơn so với khổ qua đã được lai giống.

Dây thìa canh

Dây thìa canh chứa chất gymnemic acid, có khả năng hạ và ổn định đường huyết. Khi được sử dụng, chất gymnemic acid tác động đến 4 quá trình: giảm hấp thu đường glucose trong ruột; tăng sản xuất và hoạt động của insulin; tăng sử dụng đường ở mô và cơ; tăng tiết cholesterol qua đường tiêu hóa, làm giảm cholesterol và triglycerid trong máu, giảm lipid máu và gan. Do đó, dây thìa canh có thể hỗ trợ trong việc kiểm soát đường huyết.

Tảo spirulina

Tảo spirulina được coi như một loại "thần dược" có tác dụng bồi bổ sức khỏe, chống lão hóa và phòng ngừa nhiều bệnh tim mạch và tiểu đường. Tảo spirulina cung cấp các nguyên tố vi lượng quan trọng và có thể hỗ trợ sức khỏe, đặc biệt là đối với những người tiểu đường.

Tuy tiểu đường là một bệnh mạn tính và không thể chữa khỏi hoàn toàn, chỉ có thể kiểm soát thông qua chế độ ăn uống, tập luyện và sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Người bệnh cần tăng cường sử dụng thực phẩm giàu chất xơ, giảm đường và chất béo, duy trì một lịch trình tập luyện đều đặn và sử dụng các loại thảo dược như khổ qua, dây thìa canh và tảo spirulina để phòng ngừa và giảm thiểu tình trạng bệnh, từ đó từng bước giảm sự phụ thuộc vào thuốc.