Ăn những món này bạn dễ đưa sán vào gan

  • Cập nhật: 11/07/2023
  • Tác giả: 
Thói quen ăn rau sống thủy sinh và gỏi cá nước ngọt có thể dẫn đến nguy cơ bị ký sinh trùng xâm nhập vào gan và gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe.

Bà Đ.T.P, cư dân tại Phúc Thọ, Hà Nội, phát hiện có 2 nốt giảm âm ở gan qua kết quả siêu âm ổ bụng trong cuộc khám sức khỏe định kỳ. Sau đó, bà được chuyển đến Bệnh viện 198 thuộc Bộ Công an. Khi các bác sĩ tiến hành chụp cắt lớp và cộng hưởng từ ổ bụng, họ nghi ngờ bà có thể mắc áp xe gan hoặc u gan.

Sau đó, bệnh nhân được giới thiệu tới Bệnh viện Đặng Văn Ngữ, một phần của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương. Sau khi khám và thực hiện các xét nghiệm, kết quả cho thấy bà bị nhiễm sán lá gan mà không có sự hình thành khối u gan.

Tiến sĩ, bác sĩ Trần Huy Thọ, Phó Giám đốc thường trực tại Bệnh viện Đặng Văn Ngữ, cho biết trường hợp như bà P. không phải là hiếm. Nhiều bệnh nhân tới khám bệnh với các triệu chứng như ngứa da, đau tức ở vùng hạ sườn, và thậm chí đau dạ dày kéo dài trong nhiều năm mà không có sự cải thiện, nhưng sau khi xét nghiệm lại phát hiện là do nhiễm ký sinh trùng.

Bác sĩ Thọ cho biết gan thùy trái gần với dạ dày, do đó nhiều bệnh nhân bị nhiễm sán lá gan lớn thường có triệu chứng dễ bị nhầm lẫn với đau dạ dày. Điều này dẫn đến việc điều trị kéo dài trong nhiều năm mà không thấy khỏi.

Bác sĩ Thọ cũng từng tiếp nhận một trường hợp nam trẻ, cư dân tại Thanh Hóa, được phát hiện có khối u gan thông qua siêu âm tại một bệnh viện tuyến tỉnh. Bệnh nhân đã được chuyển đến phẫu thuật ngoại khoa. Tuy nhiên, khi bác sĩ thực hiện phẫu thuật cắt bỏ u gan, thì thực tế đó không phải là khối u mà là sán. Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển tới chuyên khoa Ký sinh trùng để tiếp tục điều trị.

Ăn những món này, bạn dễ đưa sán vào gan

Gỏi cá là món ăn dễ khiến bạn nhiễm sán lá gan nhỏ. Ảnh: P.T.

Có hai loại sán lá gan gây bệnh khác nhau. Thứ nhất, sán lá gan lớn ký sinh trong gan và hình thành các ổ áp-xe. Nguyên nhân thường là do ăn các loại rau thủy sinh chưa nấu chín kỹ như rau cần, rau ngổ, rau muống nước, ngó sen... Sán lá gan lớn bắt đầu dưới dạng ấu trùng trong nước, sau đó chúng bám vào ốc và rau. Nếu con người ăn phải, sẽ bị nhiễm bệnh.

Khi nhiễm sán lá gan, ở giai đoạn cấp, bệnh nhân có thể có dấu hiệu đau tức ở hạ sườn phải hoặc sốt, ngứa và đau dữ dội vùng cơ. Siêu âm có thể phát hiện tổn thương vùng gan trái. Trong trường hợp này, bác sĩ chỉ cần kê đơn thuốc tẩy sán lá gan lớn.

Tuy nhiên, một số bệnh nhân không có triệu chứng rõ ràng. Khi siêu âm gan phát hiện tổn thương, tăng bạch cầu và nghi ngờ nhiễm sán lá gan lớn, bệnh nhân được chuyển tới Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng trung ương để làm xét nghiệm. Bác sĩ Thọ khuyến cáo rằng trước khi quyết định phẫu thuật cắt thùy gan, người bệnh nên làm các xét nghiệm để loại trừ sán lá gan lớn và tránh sai sót trong phẫu thuật.

Thứ hai, sán lá gan nhỏ gây bệnh do thói quen ăn gỏi cá nước ngọt. Sán lá gan nhỏ ký sinh trong động vật và thông qua phân của chúng rơi vào ao hồ và cá nước ngọt. Khi ăn gỏi cá, sán xâm nhập vào cơ thể.

Người bệnh không có triệu chứng rõ ràng. Một số người có thể thỉnh thoảng bị tức ở hạ sườn phải. Khi đi khám, bác sĩ thông qua siêu âm thấy túi mật dày và xét nghiệm phát hiện trứng sán lá gan trong phân. Sán lá gan nhỏ có thể gây vàng da, tắc mật và ngay cả ung thư đường mật.

Bác sĩ Thọ cho biết trong quá trình khám bệnh, các bác sĩ thường chú ý đến vùng địa lý và thói quen ăn uống của bệnh nhân để xác định loại ký sinh trùng. Để tránh bị sán lá gan, bác sĩ khuyến cáo người dân hãy từ bỏ thói quen ăn đồ sống. Các quan niệm rằng ăn đồ sống giúp giữ mát là không đúng và chỉ làm tăng nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.

Theo: Vietnamnet