Ăn sô cô la đen giúp giảm nguy cơ bệnh tim và tiểu đường

  • Cập nhật: 12/07/2023
  • Tác giả: 
Theo một chuyên gia dinh dưỡng, sô cô la đen giàu ca cao có thể có lợi cho tuổi thọ bằng cách ngăn ngừa bệnh tim mạch và tiểu đường.

Chuyên gia dinh dưỡng Rohini Bajekal, thạc sĩ khoa học dinh dưỡng và thực phẩm từ Trung tâm dinh dưỡng Plant-Based Health Professionals UK (Anh), cho biết ca cao, một dưỡng chất thực vật chứa nhiều trong sô cô la, có tác dụng bảo vệ tim. Đặc biệt, flavanol, một chất chống oxy hóa có trong ca cao, có thể giúp giảm tổn thương tế bào và có tác dụng bảo vệ tim mạch, theo tờ Express.

Ca cao giàu magie, sắt, đồng, mangan và chất chống oxy hóa, tất cả đều có thể giúp giảm tổn thương tế bào. Hàm lượng ca cao càng cao trong sô cô la, đặc biệt từ 70-90%, thì càng có lợi cho sức khỏe.

Ăn sô cô la đen giúp giảm nguy cơ bệnh tim và tiểu đường

Ăn sô cô la đen giúp giảm nguy cơ bệnh tim và tiểu đường

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sô cô la đen giàu ca cao có thể giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch và tiểu đường. "Bằng chứng cho thấy tiêu thụ ca cao giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, mất trí nhớ, tiểu đường loại 2 và tỷ lệ tử vong sớm," chuyên gia dinh dưỡng Rohini Bajekal nhấn mạnh theo Express.

Tuy nhiên, cần thêm các nghiên cứu quy mô lớn để xác nhận rõ hơn về tác dụng này của sô cô la.

Tác dụng đối với bệnh tiểu đường

Chuyên gia Rohini Bajekal cho biết: "Các nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng flavanol có thể cải thiện độ nhạy insulin, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2".

Các thử nghiệm đã phát hiện rằng flavonoid có trong ca cao có khả năng điều chỉnh các yếu tố quan trọng của con đường truyền tín hiệu insulin và cân bằng vận chuyển glucose. Điều này giúp giảm kháng insulin, cải thiện độ nhạy insulin và khả năng hấp thụ glucose, theo tạp chí khoa học Science Daily.

Tác dụng đối với bệnh tim mạch

Thử nghiệm quy mô lớn năm 2022 đã mang lại những kết quả đáng kỳ vọng về tác dụng bảo vệ tim mạch của flavanol trong ca cao.

Các nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng flavanol có trong ca cao có thể giúp giảm huyết áp, cải thiện chức năng giãn nở của mạch máu và có tính chất chống viêm, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Kết quả của nghiên cứu được thực hiện tại Bệnh viện Brigham and Women's Hospital (Mỹ) và được công bố trên tạp chí y khoa The American Journal of Clinical Nutrition cho thấy, người sử dụng bổ sung flavanol trong ca cao đã ghi nhận mức giảm 27% trong tỷ lệ tử vong do các bệnh tim mạch, theo thông tin từ Science Daily.