Bé trai mắc bệnh hiếm, lần đầu tiên ghi nhận ở Việt Nam

  • Cập nhật: 11/07/2023
  • Tác giả: 
Theo Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM, đây là trường hợp đầu tiên trong vòng 20 năm ghi nhận trẻ em bị phình động mạch chủ bụng tại Việt Nam. Toàn cầu, chỉ có khoảng 30 trẻ em được ghi nhận mắc bệnh này.

Bé trai L.H.D, 2 tuổi, ngụ Đồng Nai, là bệnh nhi được bác sĩ Nguyễn Trần Việt Tánh, Thạc sĩ chuyên ngành Ngoại tổng hợp tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM, theo dõi và điều trị căn động kinh cục bộ nửa người từ khi bé 7 tháng tuổi. Gần đây, gia đình phát hiện một khối đập không bình thường trong bụng của bé. Sau khi được khám và chỉ định chụp cắt lớp ổ bụng có chất cản quang, các bác sĩ đã phát hiện bé bị phình động mạch chủ bụng.

Động mạch chủ bụng là động mạch lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ cung cấp dưỡng chất cho các cơ quan trong ổ bụng. Phình động mạch chủ bụng gây chèn ép lên các cơ quan lân cận và đặc biệt nguy hiểm khi khối phình vỡ, gây xuất huyết hoặc chấn thương nghiêm trọng, có thể dẫn đến tử vong ngay lập tức.

Bé trai mắc bệnh hiếm, lần đầu tiên ghi nhận ở Việt Nam

Ca phẫu thuật cắt túi phình và thay thế bằng ống mạch máu nhân tạo cho bé trai. Ảnh: BVCC.

Đội ngũ y tế tại Bệnh viện Nhi đồng 2 đã phối hợp với Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM để tiến hành phẫu thuật ngay cho bệnh nhi. Trong ca phẫu thuật, bác sĩ đã cắt bỏ túi phình trên động mạch chủ bụng và thay thế bằng một ống mạch máu nhân tạo. Nhờ can thiệp kịp thời và chăm sóc đúng cách, sức khỏe của bé D. đã được cải thiện và bé đã được xuất viện.

Theo bác sĩ Tánh, phình động mạch chủ bụng thường xảy ra ở người lớn tuổi, nhưng rất hiếm gặp ở trẻ em. Trên toàn cầu, chỉ có khoảng 30 trường hợp trẻ nhỏ được ghi nhận mắc bệnh này. Ở Việt Nam, đây là trường hợp đầu tiên được phát hiện trong vòng 20 năm qua.

Triệu chứng của bệnh không rõ ràng, chỉ khi thấy khối đập không bình thường trong bụng và trẻ em bị đau bụng không rõ nguyên nhân, phụ huynh mới nghi ngờ. Trong trường hợp khối phình bị vỡ, khả năng cứu sống trẻ sẽ rất thấp. Do đó, bác sĩ khuyến cáo người nhà nhanh chóng đưa trẻ đến các bệnh viện chuyên khoa nhi khi có bất kỳ dấu hiệu nào không bình thường. Điều này giúp trẻ được kiểm tra và điều trị kịp thời, tránh những hậu quả nghiêm trọng.