Bé trai ở Hà Nội chào đời chỉ 600g, hồ sơ bệnh án nặng gấp 7 lần

  • Cập nhật: 12/07/2023
  • Tác giả: 
Một trường hợp đặc biệt ở Hà Nội là cậu bé K. sinh ra vào tuần thai thứ 25 với cân nặng chỉ 600g. Sau 5 tháng, cân nặng của bé đã tăng lên 2,2kg, nhưng toàn bộ hồ sơ bệnh án của bé nặng hơn 4kg.

Chị T.A. ở Hà Nội đã trải qua dấu hiệu dọa đẻ non ở tuần thai thứ 23 và phải nhập viện tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Các bác sĩ đã cố gắng điều trị và giữ thai cho chị đến tuần thứ 25 bằng cách sử dụng các loại thuốc có sẵn trong bệnh viện.

Bé trai tên K. đã chào đời bằng phương pháp sinh thường vào tuần thai thứ 25, chỉ nặng 600g, vừa vặn trong lòng bàn tay của bác sĩ. Sau sinh non, bé bị suy dinh dưỡng, suy hô hấp, thở nhanh và phản xạ rất chậm. Bé đã phải được đặt nội khí quản và sử dụng máy thở.

PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, chia sẻ rằng "Chăm sóc cho bé là một quá trình phức tạp và có những giai đoạn chúng tôi phải đối mặt với những khó khăn. Đôi khi, chúng tôi thậm chí cảm thấy như không còn hy vọng."

Bé trai ở Hà Nội chào đời chỉ 600g, hồ sơ bệnh án nặng gấp 7 lần

Sau 2 tuần nhận được chăm sóc tốt từ phòng Đẻ để ngăn suy hô hấp, nuôi dưỡng thông qua tĩnh mạch ngay từ những giờ đầu, và áp dụng chiến lược ăn sữa mẹ tăng dần, bé đã đạt được hơn 700g. Tuy nhiên, lúc này, bé đối mặt với chẩn đoán viêm ruột hoại tử, sốc nhiễm trùng và nhiễm độc trên nền trẻ sinh cực non và cân nặng nhẹ. Bé phải tiếp tục được điều trị thở máy cao tần và không được ăn.

Viêm ruột hoại tử là một bệnh lý nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong. Trẻ sinh non càng lớn nguy cơ mắc bệnh càng cao, tỷ lệ mắc viêm ruột hoại tử trong khoảng 15-20% và thường xảy ra từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 45 sau khi sinh. Trong trường hợp này, các bác sĩ thường hội chẩn thường xuyên với Khoa Phẫu thuật Nhi của Bệnh viện Việt Đức.

Sau khi trải qua giai đoạn viêm ruột hoại tử, bé được chẩn đoán mắc hẹp ruột và vẫn chưa loại trừ khả năng mắc vô hạch thần kinh toàn bộ đại tràng.

Bác sĩ Phạm Hoàng Thái từ Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết: "Sau điều trị viêm ruột hoại tử, bé gặp khó khăn trong việc tăng cân, không thể dừng việc nuôi dưỡng tĩnh mạch và gặp khó khăn trong việc tiêu hóa, bao gồm khó tiêu, bụng chướng và táo bón".

Khi bé đã 110 ngày tuổi, PGS.TS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật nhi, Bệnh viện Việt Đức, đã tiến hành phẫu thuật. Bác sĩ Hoa cho biết: "Ruột của bé chỉ còn 1/5 kích thước ruột bình thường, hẹp và nhỏ đáng kể".

Sau đó, bé đã được chuyển về Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Sau 10 ngày sau phẫu thuật, bé đã có thể ăn đường tiêu hóa hoàn toàn.

Trường hợp này được coi là trường hợp điều trị lâu nhất tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, với gần 5 tháng điều trị. Cậu bé 5 tháng tuổi đã trải qua 52 ngày thở máy và 10 lần truyền máu. Bác sĩ Trần Danh Cường cho biết: "Mặc dù bé chỉ nặng 2,2kg, nhưng hồ sơ bé nặng hơn 4kg".

Hiện tại, sau 143 ngày điều trị, bé đã có cân nặng 2.200g, tương đương với bé khoảng 1 tháng tuổi. Bé ăn tốt và có thể bú mẹ. Bác sĩ Phạm Hoàng Thái cho biết: "Bé hiện đã biết cười tự phát và rất thích được mẹ bế".

Theo: Vietnamnet