Bệnh lậu là gì? Triệu chứng, chẩn đoán và cách điều trị

  • Cập nhật: 22/07/2023
  • Tác giả: 
Bệnh lậu do vi khuẩn lậu cầu Neisseria gây ra, là một nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục phổ biến. Nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe lâu dài và gây vô sinh.

Bệnh lậu tấn công chủ yếu vào các khu vực ẩm ướt và ấm áp trong cơ thể như niệu đạo, mắt, họng, âm đạo, hậu môn, ống dẫn trứng, cổ tử cung và tử cung. Bệnh này có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi ở cả nam và nữ, tuy nhiên, đặc biệt phổ biến ở nhóm độ tuổi từ 15 đến 24.

Con đường lây truyền bệnh lậu

Bệnh lậu lây truyền qua đường tình dục, bao gồm việc tiếp xúc với âm đạo, hậu môn, miệng hoặc họng của người bị nhiễm. Ngoài ra, bệnh có thể truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh.

Để giảm nguy cơ lây truyền hoặc mắc các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu, người ta nên sử dụng bảo vệ bằng cách sử dụng bao cao su hoặc các phương pháp phòng bệnh khác khi thực hiện quan hệ tình dục. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các biện pháp phòng bệnh này không đảm bảo loại bỏ hoàn toàn rủi ro, và việc sử dụng đúng cách là rất quan trọng.

Nếu ai đã từng mắc bệnh lậu trước đó, họ sẽ có nguy cơ cao hơn để mắc lại bệnh. Ngoài ra, không điều trị bệnh lậu có thể làm tăng nguy cơ mắc các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục khác. Do đó, việc chẩn đoán và điều trị kịp thời bệnh lậu rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa lây lan bệnh.

Bệnh lậu là gì? Triệu chứng, chẩn đoán và cách điều trị

Nhận biết dấu hiệu của bệnh lậu

Triệu chứng của bệnh lậu không luôn xuất hiện, có thể người bị mắc không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào. Mặc dù vậy, người mang mầm bệnh vẫn có thể truyền bệnh lậu cho đối tác, thậm chí khi không có triệu chứng, do họ không nhận ra mình bị nhiễm trùng.

- Ở nam giới, triệu chứng của bệnh lậu thường xuất hiện trong khoảng 20 - 30 ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn lậu. Tuy nhiên, có những trường hợp mất vài tuần cho triệu chứng xuất hiện hoặc có thể không xuất hiện triệu chứng nào. Các triệu chứng có thể gồm: nóng rát hoặc đau khi đi tiểu, đi tiểu nhiều và liên tục, dịch tiết giống như dạng mủ chảy ra từ dương vật, sưng và thay đổi màu sắc ở lỗ dương vật, sưng hoặc đau tinh hoàn, ngứa và đau ở hậu môn, chảy máu hoặc tiết dịch từ trực tràng, đau khi đi tiêu.

- Ở phụ nữ, nhiều trường hợp không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào của bệnh lậu. Nếu có triệu chứng xuất hiện, chúng thường xuất hiện trong khoảng từ một ngày đến vài tuần sau khi tiếp xúc với vi khuẩn lậu. Các triệu chứng thường khá nhẹ và có thể giống với các triệu chứng của nấm âm đạo hoặc các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khác, gây khó khăn trong việc nhận ra bệnh.

Triệu chứng bệnh lậu cũng có thể ảnh hưởng đến miệng và cổ họng, gây họng đau dai dẳng, viêm và đỏ trong cổ họng, sưng hạch cổ. Đôi khi, bệnh lậu có thể lây lan sang mắt, gây viêm kết mạc với triệu chứng như đau mắt, kích ứng và đau, sưng mí mắt, đỏ và có chất nhầy màu trắng hoặc vàng xung quanh mắt.

Việc chẩn đoán và điều trị kịp thời bệnh lậu rất quan trọng để ngăn ngừa lây lan và bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Chẩn đoán bệnh lậu như thế nào?

Các bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh lậu qua các phương pháp sau:

- Xét nghiệm nước tiểu: Phương pháp xét nghiệm nước tiểu là cách đơn giản và nhanh nhất để có thể phát hiện bệnh lậu.

- Xét nghiệm mẫu dịch: Bác sĩ có thể lấy mẫu từ dương vật, âm đạo, cổ họng hoặc trực tràng để tiến hành xét nghiệm. Tuy nhiên xét nghiệm này phải mất vài ngày để có kết quả.

- Xét nghiệm máu: Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể sử dụng xét nghiệm máu để phát hiện bệnh lậu.

Các biến chứng của bệnh lậu

Biến chứng của bệnh lậu có thể gây hậu quả lâu dài và nghiêm trọng, đặc biệt đối với phụ nữ nếu không được điều trị đúng cách. Các biến chứng bao gồm:

- Viêm vùng chậu: Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục không được điều trị như lậu và chlamydia có thể lan vào đường sinh sản, ảnh hưởng đến tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng. Điều này có thể dẫn đến tình trạng bệnh viêm vùng chậu, gây đau dữ dội, mạn tính và tổn thương cơ quan sinh sản.

- Vấn đề về sinh sản: Một biến chứng khác là bị chặn hoặc để lại sẹo ở ống dẫn trứng, khiến việc mang thai trở nên khó khăn hơn và có thể gây thai ngoài tử cung - hiện tượng trứng được thụ tinh ngoài tử cung.

- Truyền sang trẻ sơ sinh: Bệnh lậu có thể truyền sang trẻ sơ sinh trong quá trình sinh.

- Ở nam giới, bệnh lậu không được điều trị có thể dẫn đến sẹo niệu đạo, áp xe đau bên trong dương vật, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, viêm mào tinh hoàn hoặc viêm ống dẫn tinh dịch gần tinh hoàn.

- Nhiễm trùng lan vào máu: Nhiễm trùng không được điều trị có thể lây lan vào máu và gây ra các biến chứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng như viêm khớp và tổn thương van tim.

Việc chẩn đoán và điều trị kịp thời bệnh lậu là cần thiết để tránh những biến chứng này và bảo vệ sức khỏe của bản thân và người khác.

Chữa trị bệnh lậu như thế nào?

Nếu nghi ngờ bị nhiễm bệnh lậu hoặc đối tác có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh lậu, cần tìm đến các trung tâm y tế chuyên khoa để kiểm tra, chẩn đoán và điều trị.

Hiện nay, bệnh lậu có thể được chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh hiện đại trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, bệnh lậu không thể tự điều trị bằng cách khắc phục tại nhà hoặc sử dụng thuốc không kê đơn. Quan trọng là người mắc bệnh lậu phải uống đủ liều thuốc để điều trị dứt điểm tình trạng nhiễm trùng, ngay cả khi các triệu chứng biến mất trước khi kết thúc đơn thuốc.

Sau khi sử dụng thuốc kháng sinh, tình trạng bệnh lậu thường giảm trong vòng vài ngày, tuy nhiên, cần đợi một tuần sau khi uống hết thuốc trước khi tiếp tục quan hệ tình dục.

Nếu bị nhiễm bệnh lậu ở miệng, cần tái khám từ 1 đến 2 tuần sau để đảm bảo rằng tình trạng nhiễm trùng đã được khỏi.

Cách phòng ngừa bệnh lậu

Để ngăn ngừa bệnh lậu, hiện chưa có vaccine nào. Cách an toàn nhất để phòng tránh bệnh lậu và các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục khác là sử dụng bao cao su hoặc phương pháp rào cản khác mỗi khi có quan hệ tình dục bằng miệng, hậu môn hoặc âm đạo. Điều này cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Ngoài ra, cần trao đổi thông tin với đối tác mới trước khi bắt đầu một mối quan hệ tình dục. Kiểm tra tình trạng và xét nghiệm các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục với đối tác hiện tại cũng là điều quan trọng. Tuyệt đối không quên tự thực hiện các xét nghiệm thường xuyên để đảm bảo an toàn sức khỏe của mình và ngăn ngừa lây lan các bệnh lây truyền qua đường tình dục.