Bị xuất huyết vùng kín, đi tiểu ra máu vì chủ quan khi sốt

  • Cập nhật: 12/07/2023
  • Tác giả: 
Sốt xuất huyết đang gây ra nhiều biến chứng đáng lo ngại ở Hà Nội. PGS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, thông báo rằng đã có 8 bệnh nhân đang được điều trị với các biến chứng nặng của sốt xuất huyết, bao gồm giảm tiểu cầu, máu đặc và xuất huyết.

Hai chị em ruột tên N.L và N.H. đến từ Ba Đình, Hà Nội, cũng bị sốt xuất huyết biến chứng nặng. Ba mẹ cả hai cũng bị sốt xuất huyết, nhưng chỉ có mẹ của hai chị em nhẹ hơn nên được theo dõi tại nhà. Chị gái, N.L., trải qua các triệu chứng như mệt mỏi, sốt và sau 4 ngày bắt đầu xuất huyết âm đạo và chảy máu chân răng, do đó cô đã được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ đã phát hiện rằng tiểu cầu của L. giảm xuống chỉ còn 40 g/L.

Bị xuất huyết vùng kín, đi tiểu ra máu vì chủ quan khi sốt

Bác sĩ Cường thăm khám cho bệnh nhân L. Ảnh: BSCC.

Em trai của L., H., cũng bị biến chứng nặng, xuất huyết dưới da và tiểu cầu giảm xuống chỉ còn 6g/L ở một thời điểm. Mặc dù đã điều trị trong vài ngày, bệnh nhân vẫn tiếp tục xuất huyết khi đi tiểu.

PGS Đỗ Duy Cường đã khuyến nghị rằng khi xuất hiện triệu chứng sốt, người dân nên đến bệnh viện để làm xét nghiệm công thức máu và các xét nghiệm chẩn đoán đơn giản như NS1Ag để phát hiện sốt xuất huyết sớm, ngay từ những ngày đầu tiên. Nếu được xác định mắc sốt xuất huyết, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ theo dõi, tư vấn và điều trị kịp thời.

Một số trường hợp có thể được điều trị tại nhà mà không cần nhập viện, tránh tình trạng quá tải bệnh viện, nhưng chỉ khi không có chỉ định cụ thể. Điều này giúp tránh sự nhầm lẫn với các bệnh truyền nhiễm khác như Covid-19, cúm, thủy đậu,...

Vì chưa có vắc-xin, việc phòng chống sốt xuất huyết vẫn tập trung chủ yếu vào việc ngăn chặn muỗi cắn, vệ sinh môi trường để không tạo điều kiện cho muỗi sinh sản, và thực hiện các biện pháp diệt muỗi. Ngoài ra, cần tiến hành phun muỗi ở những nơi có ca bệnh phát hiện để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Theo: Suckhoedoisong.vn