Bộ Y tế đưa hồ sơ xin cấp phép vắc xin tay chân miệng vào diện ưu tiên xét duyệt

  • Cập nhật: 11/07/2023
  • Tác giả: 
Theo thông tin từ đại diện Cục Quản lý Dược, vào ngày 10/7, Bộ Y tế đã gửi hồ sơ xin cấp phép giấy đăng ký lưu hành vắc xin phòng tay chân miệng vào quy trình ưu tiên thẩm định và xét duyệt.

PGS.TS Lê Việt Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế, cho biết rằng dịch tay chân miệng trong những năm gần đây có xu hướng phức tạp với số lượng trẻ em mắc bệnh tăng cao, thậm chí có mức tăng đột biến trong giai đoạn đỉnh. Điều này xảy ra do tay chân miệng là một bệnh dễ lây nhiễm qua tiếp xúc.

Bộ Y tế đã tìm nguồn nghiên cứu và phát triển các loại vắc xin phòng bệnh tay chân miệng. Vắc xin phòng tay chân miệng đã được nhập khẩu vào Việt Nam và đưa vào nghiên cứu lâm sàng tại một số tỉnh thành.

"Cuối tháng 5, một doanh nghiệp đã nộp hồ sơ đề nghị cấp phép giấy đăng ký lưu hành vắc xin phòng bệnh tay chân miệng. Chúng tôi đã ưu tiên xem xét và đưa hồ sơ này vào quy trình thẩm định xét duyệt. Chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với các đơn vị để đánh giá chất lượng an toàn và hiệu quả của vắc xin, nhằm đảm bảo rằng vắc xin sẽ được sử dụng một cách an toàn nhất cho người dùng", ông Dũng chia sẻ tại cuộc tọa đàm về tiêm chủng vắc xin an toàn và nâng cao nhận thức cộng đồng vào sáng ngày 10/7.

Bộ Y tế đưa hồ sơ xin cấp phép vắc xin tay chân miệng vào diện ưu tiên xét duyệt

Theo ông Dũng, các cơ quan chức năng đang nỗ lực để đưa vắc xin phòng tay chân miệng vào chương trình tiêm chủng dịch vụ vào năm 2024.

Vắc xin phòng tay chân miệng đang được xin cấp phép tại Việt Nam và được chỉ định để tạo miễn dịch chủ động cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 2 tháng đến 6 tuổi, nhằm phòng ngừa bệnh do nhiễm virus EV71, một chủng virus có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng hơn.

Theo Nghị quyết 104 năm 2022 của Chính phủ, liên quan đến vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung cho trẻ em gái, từ năm 2026, Việt Nam sẽ bắt đầu tiêm phòng miễn phí vắc xin này trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Bác sĩ Đinh Bích Thủy, Trưởng khoa Khám theo yêu cầu, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung ở phụ nữ trong độ tuổi 40-50 cao. Theo WHO, lứa tuổi mắc ung thư cổ tử cung cao nhất từ 45-50 tuổi. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do virus HPV, như đã được chỉ ra trong các tài liệu y khoa.

Hơn 80% phụ nữ từ 25 tuổi trở lên đã từng mắc HPV ít nhất một lần trong đời, trong đó có 80% tự khỏi, chỉ có 10-20% mắc phải dạng mãn tính, có nguy cơ gây ung thư cổ tử cung.

Để phát hiện bệnh sớm, việc khám sàng lọc là cần thiết. Hiện nay, vắc xin HPV được khuyến nghị tiêm cho người từ 9-26 tuổi. Bác sĩ Thủy nói rằng mỗi ngày cô tiến hành khám sàng lọc cho khoảng 40 bệnh nhân, và nhiều phụ nữ trong độ tuổi 30-40 đã thắc mắc liệu họ có thể tiêm vắc xin HPV trong độ tuổi đó hay không.

"Bạn có thể tiêm vắc xin HPV từ 9-26 tuổi, trước khi có quan hệ tình dục, và hiệu quả của vắc xin là tối đa. Khi lớn tuổi, vẫn có thể tiêm vắc xin, tuy nhiên tác dụng của vắc xin sẽ không cao nhưng vẫn có thể phòng ngừa được các chủng HPV mà bạn chưa mắc phải", bác sĩ Thủy cho biết.

Theo: Vietnamnet