Đi du lịch, nam thanh niên suýt chết vì uống thuốc giảm đau

  • Cập nhật: 11/07/2023
  • Tác giả: 
Nam thanh niên 20 tuổi đã bị sốc phản vệ và hôn mê sau khi dùng thuốc giảm đau. Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết rằng họ đã cứu sống được nam bệnh nhân Đ.Đ.T từ tình trạng phản vệ độ III do sử dụng thuốc Tylenol.

Vào khoảng 7h54 phút ngày 5/7, nam bệnh nhân đã được đưa vào Khoa Cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Khi nhập viện, bệnh nhân đang trong tình trạng hôn mê, có nhịp tim nhanh và yếu, không đo được huyết áp, và có các biểu hiện rối loạn cơ tròn, phù toàn bộ mặt, mắt và môi.

Người thân của bệnh nhân cho biết rằng sau khoảng 5 phút sau khi uống thuốc giảm đau Tylenol 500mg, bệnh nhân đã bắt đầu có triệu chứng khó thở và phù mí mắt hai bên. Người thân lo lắng và đã đưa bệnh nhân vào Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới. Thời gian từ khi phát hiện và đưa bệnh nhân vào bệnh viện là khoảng 10 phút.

Đi du lịch, nam thanh niên suýt chết vì uống thuốc giảm đau

Sau 20 phút được cấp cứu, bệnh nhân đã tỉnh lại, mở mắt tự nhiên và nói đúng họ tên, huyết áp đã trở lại 120/70mmHg. Sau 24 tiếng theo dõi và điều trị, bệnh nhân đã xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Bác sĩ cảnh báo rằng phản vệ thường xảy ra đột ngột và có nhiều nguyên nhân như thuốc, thực phẩm, hóa chất, nọc độc từ côn trùng hoặc bò sát, protein... Phản vệ có thể trở nặng nhanh chóng mà không theo trình tự, thậm chí gây tử vong ngay lập tức nếu không được xử trí kịp thời.

Khi người dân phát hiện những trường hợp tiếp xúc với các yếu tố nghi ngờ và sau đó có các triệu chứng như mày đay, phù nhanh, khó thở, tức ngực, thở rít, đau bụng hoặc nôn, giảm huyết áp hoặc ngất, rối loạn ý thức, họ nên ngay lập tức đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất.

Theo: Suckhoedoisong.vn