Lời khuyên để phòng và điều trị đột quỵ não trong những ngày nắng nóng

  • Cập nhật: 14/07/2023
  • Tác giả: 
Bệnh viện Đức Giang (Hà Nội) mới đưa vào cứu sống hai trường hợp đột quỵ não vào giờ thứ 2 và giờ thứ 1. Bác sĩ chuyên khoa Cấp cứu của bệnh viện đã cung cấp những khuyến cáo cho cộng đồng nhằm phòng ngừa đột quỵ trong những ngày nắng nóng.

Bệnh nhân đầu tiên, tên là N.V.D, sinh năm 1962 và địa chỉ tại Lương Tài, Bắc Ninh, được nhập viện vào ngày 5/7 với các triệu chứng như tê bì sau gáy, lan xuống tay, liệt người bên trái và khó nói.

Ngay lập tức, người thân đã đưa ông D. đến Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Đức Giang. Sau quá trình kiểm tra và các xét nghiệm liên quan đến đột quỵ, ông D. được chẩn đoán là mắc phải đột quỵ não nhẹ. Bác sĩ đã chỉ định ông D. sử dụng thuốc kháng tiểu cầu kép, kiểm soát huyết áp và mỡ máu.

Đối với những bệnh nhân đột quỵ não nhẹ hoặc có triệu chứng đột quỵ thoáng qua, không cần sử dụng thuốc tiêu huyết khối, các phương pháp phòng ngừa đột quỵ sẽ được áp dụng. Điều này bao gồm sử dụng thuốc kháng ngưng tập tiểu cầu, kiểm soát huyết áp và mỡ máu, cùng với việc thực hiện các xét nghiệm chức năng khác như siêu âm tim, siêu âm Doppler của hệ thống mạch cảnh và mạch đốt sống, lắp đặt holter điện tim và holter huyết áp để phát hiện các yếu tố nguy cơ về tim mạch.

Lời khuyên để phòng và điều trị đột quỵ não trong những ngày nắng nóng

Dựa trên kết quả này, các bác sĩ đã đề ra các phương pháp điều trị và theo dõi để ngăn chặn tình trạng nặng hơn và nguy cơ tái phát đột quỵ.

Sau khoảng 30 phút sử dụng thuốc, ông D. đã có thể nói chuyện, cơ lực cải thiện rõ rệt và tay chân phía bên phải có thể di chuyển lên khỏi giường. Ông D. tỉnh táo và có ý thức rõ ràng. 

Sau cuộc cấp cứu thành công, ông D. tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa Cấp cứu để ngăn chặn nguy cơ tái phát lâu dài. Hiện tại, sức khỏe của ông D. đã phục hồi tốt và ông có thể sinh hoạt gần như bình thường.

Trường hợp bệnh nhân thứ hai là ông N.Đ.T, 63 tuổi, địa chỉ tại Gia Lâm, Hà Nội. Vào chiều ngày 30/6, ông T. được nhập viện trong tình trạng nói khó và liệt nửa người bên trái. Khoảng 2 giờ sau khi nhập viện, ông bất ngờ bị tê bì nửa mặt trái, kèm theo liệt nửa người bên trái và nói khó. Ông T. đã từng mắc bệnh cao huyết áp trong nhiều năm.

Sau đó, ông N.Đ.T tự đo huyết áp và ghi nhận kết quả là 140/90mmHg. Ông ngay lập tức uống một viên thuốc huyết áp, nhưng triệu chứng không được cải thiện. Khoảng 2,5 giờ sau, ông được người nhà đưa tới Khoa Cấp cứu, BVĐK Đức Giang.

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra và đánh giá bệnh nhân, chụp CT, và thực hiện các xét nghiệm liên quan đến đột quỵ cấp. Ngay sau khi kết quả chụp CT có sẵn, ông được chẩn đoán là mắc phải đột quỵ não do nhồi máu, được xác định điểm NIHSS của đột quỵ là 10 điểm.

Bệnh nhân được chỉ định sử dụng thuốc tiêu sợi huyết, và chỉ sau khoảng 10 phút sử dụng thuốc, cơ lực của tay ông đã cải thiện. Sau khoảng 30 phút sử dụng thuốc, hầu như các triệu chứng đã được cải thiện, ông tự đứng dậy và di chuyển tốt, điểm NIHSS giảm từ 10 xuống còn 5. Hiện tại, sức khỏe của ông T. đã phục hồi và ông đã được xuất viện.

BS Nguyễn Văn Hùng, chuyên khoa Cấp cứu tại BVĐK Đức Giang (Hà Nội), cho biết: "Đột quỵ não là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế ở người trưởng thành. Trong số các biện pháp điều trị hiện có, sử dụng thuốc tiêu sợi huyết (rt-PA) đang được coi là một trong những phương pháp tối ưu nhất để giảm thiểu di chứng do đột quỵ gây ra".

Tuy nhiên, thời gian chính là yếu tố quan trọng quyết định thành công và cơ hội sống cho bệnh nhân, vì thuốc tiêu sợi huyết khối chỉ có hiệu quả tối ưu với những bệnh nhân nhồi máu cấp tính trong vòng 4,5 giờ kể từ khi xuất hiện các triệu chứng đột quỵ ban đầu.

Đáng tiếc, theo tâm lý phổ biến ở người dân Việt Nam, họ thường tự ý sử dụng thuốc hoặc áp dụng các biện pháp dân gian như cạo gió, chích máu ngón tay... thay vì đến các cơ sở y tế. Điều này vô tình khiến họ bỏ lỡ cửa sổ thời gian quan trọng để điều trị đột quỵ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng phục hồi của bệnh nhân.

BS Hùng cho biết: "Qua hai trường hợp bệnh nhân trên, rất may mắn là bệnh nhân đều được đưa đến viện sớm và nhận được cấp cứu kịp thời, từ đó tránh được những di chứng đáng tiếc khi vượt quá cửa sổ thời gian quan trọng".

Theo: Suckhoedoisong.vn