Nguy cơ mắc bệnh tim do viêm họng cấp

  • Cập nhật: 10/07/2023
  • Tác giả: 
Nếu không được điều trị đúng cách, viêm họng cấp do liên cầu khuẩn nhóm A có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Các biểu hiện như sốt, đau cơ, sưng khớp, tổn thương van tim và suy tim có thể xảy ra nếu bệnh không được điều trị dứt điểm.

Viêm họng là tình trạng ảnh hưởng đến ngã ba của đường ăn và đường thở. Vì vậy, nó có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác nhau trong hệ thống hô hấp.

Các triệu chứng phổ biến của viêm họng cấp bao gồm sốt cao, đau đầu, nhức mỏi, đau rát họng và hạch bạch huyết ở cổ. Các nguyên nhân gây viêm họng cấp có thể là do virus cúm, virus sởi, vi khuẩn liên cầu, phế cầu... Trong số đó, khoảng 25% trường hợp viêm họng cấp do liên cầu khuẩn nhóm A tấn công. Khi xâm nhập vào vòm họng, loại vi khuẩn này có thể lây lan qua máu và tác động đến van tim, gây tổn thương.

Nguy cơ mắc bệnh tim do viêm họng cấp

Biến chứng thấp tim là một biến chứng của viêm họng cấp do nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A trên hệ thống hô hấp. Những triệu chứng điển hình mà người bị thấp tim có thể trải qua là sốt, đau cơ và sưng khớp (như đầu gối, mắt cá chân, khủy tay, cổ tay). Biến chứng này có thể gây tổn thương van tim và suy tim.

Thấp tim là kết quả của phản ứng viêm trong cơ thể với liên cầu khuẩn nhóm A. Loại vi khuẩn này chứa một protein tương tự một số mô trong cơ thể, làm cho hệ thống miễn dịch tấn công nhầm các mô này thay vì chống lại vi khuẩn.

Viêm họng cấp có thể gây tổn thương van tim ở khoảng 3% trường hợp. Ngoài van tim, liên cầu khuẩn nhóm A còn có thể tấn công khớp gối gây ra thấp khớp cấp hoặc tấn công thận gây viêm cầu thận cấp...

Để giảm thiểu biến chứng, rất cần thiết để điều trị viêm họng sớm và tích cực bằng cách sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc tận dụng các loại dược liệu có sẵn trong dân gian. Viên ngậm có tác dụng sát trùng, kháng vi khuẩn, giảm cơn ho, làm dịu họng và giảm đau họng, giúp giảm triệu chứng nhanh chóng, đặc biệt trong các trường hợp khẩn cấp như tham gia cuộc thi, thuyết trình hoặc dã ngoại...

Ngoài ra, cần giữ ấm cổ, duy trì vệ sinh răng miệng sạch sẽ, sử dụng nước muối pha loãng để xúc miệng, không dùng chung dụng cụ ăn uống với người bị viêm họng cấp để phòng tránh bệnh.

Theo: trungtamytecamle.com