Nữ dược sĩ 28 tuổi tử vong do bị thủy đậu

  • Cập nhật: 12/07/2023
  • Tác giả: 
Bệnh nhân M.T. (28 tuổi, trú tại Sơn Tây, Hà Nội) là một dược sĩ bán thuốc tư nhân và đã mắc phải bệnh viêm cầu thận lupus trong thời gian gần đây. Bệnh nhân đã được điều trị tại bệnh viện trong thời gian dài và mới ra viện được 10 ngày.

Sau khi xuất viện, bệnh nhân đã gặp đau ở vùng thắt lưng và cột sống, do đó đã được chuyển tới Trung tâm Thận tiết niệu - Bệnh viện Bạch Mai để điều trị với chẩn đoán viêm thận lupus và đau lưng cấp.

Hai ngày sau, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có nốt phỏng nước trên mặt lan xuống ngực và bụng, do đó bệnh nhân được chuyển tới Trung tâm Bệnh Nhiệt đới để tiếp tục điều trị.

Bệnh nhân đã được xác định mắc bệnh thủy đậu, nhưng nguồn lây chưa rõ. Tình trạng của bệnh nhân đã nghiêm trọng với việc xuất hiện chảy máu bên trong nốt phỏng trên khuôn mặt, nửa trên cơ thể, và các vùng niêm mạc miệng có dấu hiệu chảy máu. Bên cạnh đó, khi lấy máu tiêm hoặc truyền dịch, cũng có hiện tượng chảy máu không dễ dàng kiểm soát.

Nữ dược sĩ 28 tuổi tử vong do thủy đậu

Phó giáo sư Đỗ Duy Cường - khám cho bệnh nhân tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: BVCC.

Vào ngày 7/7, bệnh nhân bắt đầu có những biểu hiện trở nặng như thở gắng sức, nhịp tim tăng cao, và phải đặt ống nội khí quản để hỗ trợ hô hấp. Các bác sĩ đã giải thích cho gia đình rằng tiên lượng tử vong của bệnh nhân là rất cao. Vào khoảng 9h20 phút sau khi đặt ống nội khí quản trong 3 tiếng, bệnh nhân đã có dấu hiệu mạch chậm, khó điều chỉnh, và không thể đo được huyết áp, sau đó bệnh nhân đã tử vong.

PGS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Bạch Mai, cho biết rằng thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm lành tính do virus Varicella Zoster gây ra và có thể lan truyền. Virus gây bệnh thủy đậu chủ yếu lây qua đường hô hấp hoặc không khí, và người khỏe mạnh dễ mắc bệnh khi tiếp xúc với giọt nước bọt phát ra khi người bệnh thủy đậu ho, hắt hơi hoặc xổ mũi.

Thường thì người khỏe mạnh mắc bệnh thủy đậu sẽ khỏi sau khoảng một tuần, tuy nhiên, những người có nguy cơ cao như người suy giảm miễn dịch, đang điều trị hóa trị ung thư, có các bệnh lý nền như tiểu đường, bệnh tim mạch, thủy đậu có thể gặp phải biến chứng đe dọa tính mạng.

Theo: https://trungtamytecamle.com/