Sử dụng que thử thai khi nào là chính xác nhất?

  • Cập nhật: 13/11/2023
  • Tác giả: 

Sử dụng que thử thai khi nào là chính xác nhất hay dùng que thử thai khi nào là hiệu quả nhất và nên dùng que thử thai vào sáng hay tối là câu hỏi băn khoăn của không ít chị em phụ nữ, đặc biệt ở những người đang mong ngóng "tin vui". Que thử thai vốn rất phổ biến, được nữ giới ưu tiên lựa chọn nhờ việc dễ tìm mua, quy trình kiểm tra đơn giản và có thể mang lại kết quả chuẩn xác tới 97%, nhưng thực tế không phải ai cũng biết rõ thời điểm và cách sử dụng sao cho đúng. Vậy dùng que thử thai khi nào mới chính xác, nên dùng que thử thai khi nào trong ngày, bài viết sau đây sẽ giải đáp cụ thể cho bạn đọc.

Sử dụng que thử thai khi nào là chính xác nhất?

Tìm hiểu cơ chế hoạt động và công dụng của que thử thai

Sử dụng que thử để kiểm tra thai là một phương pháp nhanh gọn, đem lại mức độ chuẩn xác cao (lên đến 97%) nếu chị em đảm bảo thực hiện đúng cách theo hướng dẫn. Để biết được thời điểm sử dụng que thử thai khi nào là chính xác nhất, trước hết chị em cần nắm rõ cơ chế của que thử thai hoạt động như thế nào.

Theo đó, 2 loại que thử thai phổ biến trên thị trường hiện nay bao gồm que thử bằng giấy và que thử điện tử. Mặc dù cách sử dụng có thể khác nhau ở một vài điểm nhất định, thế nhưng về nguyên lý hoạt động của que thử thai đều có mục đích đo lường nồng độ hormone thai kỳ có tên hCG (Human Chorionic Gonadotropin) trong mẫu nước tiểu. Loại hormone này được nhau thai tiết ra, xuất hiện khi hợp tử bắt đầu làm tổ ở tử cung và sẽ ngày càng gia tăng nhiều hơn vào những tuần thai sau đó.

Que thử thai có cấu tạo được chia thành 3 phần, gồm có vị trí trực tiếp tiếp xúc cùng với nước tiểu, vùng đọc kết quả, vùng so sánh. Dựa vào nồng độ hCG ra sao mà que thử sẽ cho ra kết quả chị em có mang thai hay không, vì thế việc nắm được dùng que thử thai khi nào chuẩn nhất và cách sử dụng sao cho đúng sẽ đóng vai trò quan trọng.

Sử dụng que thử thai khi nào là chính xác nhất?

Như thông tin đã chia sẻ, thời điểm sử dụng que thử thai khi nào sẽ là một trong những yếu tố có ảnh hưởng đến kết quả nhận được. Cụ thể, nếu chị em đang thắc mắc vấn đề dùng que thử thai khi nào thì chính xác nhất thì có thể tham khảo những thông tin sau đây:

Dùng que thử thai khi nào là hiệu quả nhất sau khi quan hệ?

Hormone thai kỳ hCG được tiết ra khi trứng đã thụ tinh thành công với tinh trùng, sau đó phôi thai bắt đầu làm tổ tại niêm mạc trong tử cung. Tuy nhiên, quá trình thụ thai sẽ không thể ngay lập tức diễn ra sau khi cặp đôi quan hệ tình dục mà cần phải có một khoảng thời gian nhất định. Kể từ thời điểm người nam xuất tinh vào âm đạo người nữ cho đến khi xảy ra quá trình thụ thai thông thường sẽ cần đến từ 6 đến 12 ngày tùy theo mỗi trường hợp.

Do đó, với câu hỏi dùng que thử thai khi nào mới chính xác thì các chuyên gia Sản phụ khoa phòng khám Hưng Thịnh cho biết tốt nhất là chị em cần đợi sau 10 - 14 ngày sau quan hệ. Hoặc nếu bạn có chu kỳ kinh đều đặn, đã giao hợp không dùng biện pháp bảo vệ và sau đó thấy mình bị trễ kinh khoảng 5 - 7 ngày thì cũng có thể kiểm tra khả năng mang thai của mình bằng que thử.

Chị em cần đảm bảo nắm rõ sử dụng que thử thai khi nào là chính xác nhất kể trên, bởi đã có không ít người do tâm lý quá nôn nóng mà thử thai sớm sau quan hệ, nồng độ hCG có mặt trong mẫu nước tiểu còn thấp khiến cho kết quả sai lệch. Ngược lại, nếu như bạn sử dụng que thử thai ở thời điểm quá muộn thì lúc này hàm lượng hormone hCG đã đạt mức quá cao làm ức chế que thử, từ đó dẫn đến hiện tượng âm tính giả.

Dùng que thử thai khi nào trong ngày để có kết quả chính xác?

Bên cạnh thắc mắc dùng que thử thai khi nào chuẩn nhất sau khi quan hệ, nhiều chị em cũng tỏ ra băn khoăn nên dùng que thử thai vào sáng hay tối. Theo chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa, mặc dù nữ giới có thể sử dụng que thử thai bất kỳ lúc nào trong ngày nhưng tốt nhất vẫn là thời điểm buổi sáng ngủ dậy để nhận được kết quả chính xác.

Điều này được giải thích là do nồng độ hormone thai kỳ hCG có mặt trong mẫu nước tiểu đầu tiên trong ngày đang ở ngưỡng cao, vì thế nếu chị em đã mang thai thì que thử cũng sẽ phát hiện được một cách dễ dàng để cho ra kết quả đúng. Ngoài ra, để tránh làm ảnh hưởng kết quả của que thử thì bạn cũng cần lưu ý không pha loãng mẫu nước tiểu, tránh uống quá nhiều nước trước khi tiến hành lấy mẫu kiểm tra vì sẽ làm giảm đi nồng độ hCG.

Dùng que thử thai khi nào hiệu quả nhất?

Bài viết xem thêm:

Que thử thai giá bao nhiêu tiền

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thai không

Hướng dẫn sử dụng và đọc kết quả que thử thai đúng cách

Ngoài thời điểm sử dụng que thử thai khi nào là chính xác nhất thì cách dùng như thế nào cũng sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới kết quả của que thử thai. Quy trình và cách sử dụng que thử thai nhìn chung tương đối đơn giản, và thông thường hướng dẫn cũng được in trên bao bì bên ngoài của sản phẩm hoặc có giấy đính kèm bên trong.

Cách sử dụng của mỗi loại que thử thai (que giấy, que điện tử…) có thể khác nhau một vài bước, nhưng về cơ bản nữ giới cần thực hiện theo quy trình như sau:

• Bước 1: Lấy cốc đựng ra ngoài, tiếp theo tiến hành lấy mẫu nước tiểu vào cốc để chuẩn bị kiểm tra. Chị em nên lấy nước tiểu ở giữa dòng với lượng vừa đủ.

• Bước 2: Xé bao nhôm bọc bên ngoài que thử thai rồi lấy que ra.

• Bước 3: Cắm que thử thai theo đúng hướng của mũi tên chỉ xuống dưới, lưu ý không để nước tiểu vượt quá vạch giới hạn trên que (đối với que thử thai giấy) khoảng 15 giây, hoặc đưa đầu bút thử thai vào mẫu nước tiểu từ 5 - 10 giây rồi đậy nắp lại (đối với que thử thai điện tử).

• Bước 4: Để que thử thai trên bề mặt khô ráo, sạch sẽ, sau 5 phút thì đọc kết quả.

Kết quả của que thử thai có thể thuộc một trong các trường hợp dưới đây:

• Que thử hiện 2 vạch đậm cho thấy đã mang thai, bạn hãy lên kế hoạch cho phù hợp.

• Que thử thai chỉ hiện 1 vạch đậm tức là bạn chưa mang thai.

• Que thử hiện 2 vạch mờ hoặc 1 vạch đậm 1 vạch mờ có nhiều nguyên nhân khác như như chất lượng que thử kém, sử dụng không đúng cách, thử thai từ quá sớm hoặc khi quá muộn, ảnh hưởng của thuốc, tình trạng sảy thai sớm…

Những nguyên nhân que thử thai cho kết quả sai lệch

Tuy rằng phần trăm chính xác của que thử thai là rất cao, thế nhưng thực tế là ở một vài trường hợp vẫn cho ra kết quả không đúng. Chính vì vậy bên cạnh việc nhận biết đúng thời điểm dùng que thử thai khi nào thì chính xác nhất, chị em cũng đồng thời nên lưu ý đến những nguyên nhân khiến cho kết quả của que thử thai bị sai lệch. Cụ thể là:

• Cách sử dụng que thử thai không đúng

Cách sử dụng là yếu tố quan trọng làm tác động đến kết quả que thử thai, bạn cần đảm bảo thực hiện đúng và đủ các bước theo như hướng dẫn để tránh bị sai lệch, nhầm lẫn không đáng có. Bởi đã có những trường hợp kết quả thử thai không chính xác do que thử lấy ra ngoài một thời gian khá lâu mới được sử dụng, mực nước tiểu vượt quá vạch giới hạn trên que, ngâm que thử trong mẫu nước tiểu quá lâu mới lấy ra…

• Que thử thai có chất lượng kém

Que thử thai rất dễ tìm mua, nhưng nếu chị em không may mua phải hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái, sản phẩm đã hết hạn sử dụng, que đã bị hỏng… thì kết quả cũng theo đó mà bị sai sót. Do đó, bác sĩ khuyến cáo nữ giới hãy lựa chọn các sản phẩm que thử thai của hãng sản xuất có thương hiệu chất lượng, mua tại những địa chỉ uy tín, kiểm tra kỹ các thông tin về ngày sản xuất, hạn sử dụng, phần bao bì bên ngoài…

• Tính toán sai ngày quan hệ hoặc ngày có kinh nguyệt

Trường hợp chị em mua que thử về kiểm tra nhưng không nắm rõ sử dụng que thử thai khi nào là chính xác nhất cũng có thể là nguyên nhân khiến cho kết quả nhận được không đúng. Theo như thông tin chúng tôi đã chia sẻ, que thử thai sẽ cho ra kết quả chuẩn xác khi thời điểm kiểm tra sau 10 - 14 ngày quan hệ hoặc sau khi chậm kinh 5 - 7 ngày. Vì thế, nếu bạn nhớ nhầm ngày quan hệ hoặc ngày có kinh nguyệt gần nhất, thử thai quá sớm sẽ dẫn tới kết quả không đạt được yêu cầu.

• Ảnh hưởng của thuốc hoặc đang mắc bệnh phụ khoa

Kết quả kiểm tra của que thử thai sẽ có thể sai sót nếu như chị em phụ nữ đang ở trong quá trình sử dụng một số loại thuốc như thuốc lợi tiểu, thuốc có thành phần paracetamol, thuốc an thần… khiến hàm lượng hormone hCG bị thay đổi. Hoặc có trường hợp đang bị viêm nhiễm vùng kín, mắc các bệnh phụ khoa, nhiễm trùng đường tiết niệu… thì que thử thai có khả năng hiện 2 vạch nhưng thực chất là nữ giới lại không mang thai (dương tính giả).

• Trước khi thử thai uống quá nhiều nước

Cơ chế hoạt động của que thử thai được dùng để đo lường mức độ nội tiết tố thai kỳ hCG có trong nước tiểu. Bởi vậy, khi nữ giới nạp vào cơ thể lượng nước quá nhiều trước khi lấy mẫu thử có thể sẽ khiến cho nước tiểu loãng ra và nồng độ hCG giảm đi, thấp hơn so với thực tế, kết quả là que thử thai không thể phát hiện ra được một cách chính xác.

Như vậy, bài viết đã giải đáp cụ thể câu hỏi sử dụng que thử thai khi nào là chính xác nhất và chia sẻ một số thông tin liên quan. Việc tìm hiểu, nắm rõ dùng que thử thai khi nào thì chính xác nhất sẽ giúp chị em phụ nữ kiểm tra xem bản thân mình đã mang thai hay chưa, tránh những vấn đề nhầm lẫn không đáng có và chủ động xây dựng kế hoạch chăm sóc cho thai kỳ luôn khỏe mạnh, an toàn cả hai mẹ con. Trường hợp cần trao đổi cụ thể hơn với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nếu đang có thắc mắc về sức khỏe sinh sản nữ giới, bạn đọc có thể liên hệ đường dây nóng để được nhanh chóng tư vấn phụ khoa online miễn phí.

Theo: TTYT Cẩm Lệ