Trẻ bị sốt cao co giật, phụ huynh đã sai lầm khi làm những điều này

  • Cập nhật: 10/07/2023
  • Tác giả: 
Khi trẻ bị sốt cao co giật, bậc phụ huynh cần giữ bình tĩnh và điều tra nguyên nhân để hạ sốt đúng cách, tránh tác động tiêu cực trong tương lai.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai), cho biết sốt là một phản ứng bảo vệ của cơ thể đối với tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, nếu sốt quá cao và không biết cách hạ sốt đúng cách, có thể gây phiền toái cho trẻ và thậm chí dẫn đến co giật.

Đặc biệt, khi trẻ bị co giật, có thể có các biểu hiện như trợn mắt, nghiến răng, và hầu hết phụ huynh đều hoảng sợ và không biết cách sơ cứu đúng. Điều này không may làm tổn thương trẻ, thậm chí có thể gây nguy hiểm như ngạt, hít vào chất nôn hoặc viêm phổi nặng do chất nôn từ dạ dày trào ngược vào phổi.

Vì vậy, khi trẻ bị sốt cao co giật, bậc phụ huynh cần thực hiện những biện pháp sau: đặt trẻ nằm nghiêng, nới lỏng quần áo, không đưa thuốc chống co giật và nhanh chóng đưa trẻ đến gặp bác sĩ.

Trẻ bị sốt cao co giật

PGS Dũng giải thích lý do phải đặt trẻ nằm nghiêng khi bị co giật. Khi trẻ co giật, thường có sự tiết ra nhiều đờm dãi và có thể là chất nôn từ dạ dày. Nếu để trẻ nằm ngửa, có nguy cơ chảy vào phổi gây nguy hiểm và tử vong do sặc phổi. Vì vậy, đặt trẻ nằm nghiêng giúp thông đường thở cho trẻ.

Một sai lầm phổ biến của nhiều phụ huynh khi trẻ sốt cao co giật là cho trẻ uống thuốc chống co giật. PGS Dũng cho rằng điều này là hoàn toàn sai lầm và chỉ có hại mà không có tác dụng, vì co giật do sốt không ảnh hưởng gì đến não.

PGS Dũng khuyến cáo rằng sau khi cơn co giật kết thúc (thường chỉ kéo dài vài chục giây), phụ huynh có thể đặt viên hạ sốt vào hậu môn và sử dụng vải mềm để lau miệng trẻ để phòng ngừa co giật lần tiếp theo. Đồng thời, cần đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra.

Theo PGS Dũng, việc đưa trẻ đến cơ sở y tế kịp thời không chỉ giúp phòng ngừa cơn co giật tiếp theo mà còn giúp bác sĩ nhanh chóng phát hiện các bệnh kèm theo như viêm màng não, viêm não. Những bệnh này có thể gây ảnh hưởng đến não.

Ngoài ra, PGS Dũng cũng lưu ý rằng khi phát hiện trẻ sốt cao co giật, người nhà không nên đứng quanh quẩn xung quanh trẻ, vì điều này làm thiếu ôxy để thở. Thay vào đó, phụ huynh nên mở rộng quần áo để trẻ thoáng mát, đặc biệt là ở vùng cổ. Sau đó, dùng khăn mềm nhúng vào nước ấm để lau người trẻ, đặc biệt là vùng nách, bẹn, trán.

PGS Dũng cũng chú ý rằng không nên cho trẻ uống thuốc chống co giật. Hiện tại, không có thuốc nào có thể phòng ngừa co giật khi sốt cao. Thay vào đó, hãy cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi nhiệt độ cơ thể vượt quá 38,5 độ C.

Tóm lại, để phòng ngừa co giật ở trẻ, phụ huynh cần chú ý theo dõi trẻ ngay từ khi trẻ mới sốt. Cách phòng tránh tốt nhất là đưa trẻ đi khám và điều trị nguyên nhân ngay khi trẻ mới sốt, cho trẻ uống nhiều nước và bú thường xuyên hơn, cởi bỏ quần áo thừa, đặt trẻ nằm trong môi trường thoáng mát và không ủ ấm hoặc bọc kín trẻ, thường xuyên theo dõi nhiệt độ cơ thể bằng cách đo nhiệt độ cho trẻ khi trẻ sốt cao. Để làm mát cơ thể trẻ, có thể lau người trẻ bằng nước ấm và sử dụng thuốc hạ sốt khi nhiệt độ cơ thể vượt quá 38,5 độ C.

Theo Lê Phương (Khám phá)