Bệnh sùi mào gà có gây ung thư không?

  • Cập nhật: 15/07/2023
  • Tác giả: 
Mắc bệnh sùi mào gà có gây ung thư không hay sùi mào gà có tiến triển thành ung thư không là câu hỏi băn khoăn lo lắng của không ít người bị bệnh. Bệnh sùi mào gà là một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục, do virus HPV (Human Papillomavirus) gây ra. Việc lây nhiễm thường xảy ra thông qua quan hệ tình dục không an toàn. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể phát triển nhanh chóng, tạo thành những tổn thương lớn và lan ra xung quanh.

Một trong những câu hỏi thường được đặt ra là liệu bệnh sùi mào gà có tiến triển thành ung thư không. Thực tế, việc bệnh sùi mào gà tiến triển phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả hệ miễn dịch của cơ thể và loại virus HPV gây nhiễm.

Các giai đoạn phát triển của bệnh sùi mào gà?

Biểu hiện thường gặp của bệnh sùi mào gà bao gồm các tổn thương trên da do virus HPV gây ra, như những u nhú hay mụn cóc, hạt cơm hoặc tổn thương phẳng. Chúng có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trong cơ quan sinh dục như âm hộ, hậu môn, dương vật, lỗ niệu đạo, cổ tử cung và thậm chí ở miệng, họng.

Bệnh sùi mào gà có gây ung thư không?

Bệnh sùi mào gà có gây ung thư không?

Bệnh sùi mào gà phát triển qua các giai đoạn, bao gồm:

Thời kỳ ủ bệnh: Thời kỳ mà người nhiễm bệnh tiếp xúc với virus HPV cho đến khi xuất hiện những tổn thương đầu tiên. Thời gian ủ bệnh thông thường kéo dài từ 3 tuần đến 9 tháng, trung bình là 3 tháng sau khi nhiễm virus HPV.

Thời kỳ khởi phát: Người bệnh có biểu hiện những tổn thương sùi nhỏ, màu nhạt, xuất hiện rải rác. Một số người có thể cảm thấy ngứa hoặc đau.

Thời kỳ toàn phát: Tổn thương sùi xuất hiện nhiều, có kích thước lớn và lan rộng. Chúng gây khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và quan hệ tình dục của người bệnh.

Nếu không được điều trị, bệnh sùi mào gà có thể gây ra các biến chứng như nhiễm trùng, sưng tấy, tiết dịch, loét và có thể dẫn đến ung thư hậu môn hoặc vòm họng. Nguy cơ tái phát sau khi điều trị là có thể, vì virus HPV vẫn còn tồn tại trong cơ thể. Thường thì, tình trạng tái phát của bệnh sùi mào gà có thể nghiêm trọng hơn so với lần xuất hiện ban đầu.

Vì vậy, quan trọng để nhận ra các triệu chứng của bệnh sùi mào gà và tìm kiếm sự chăm sóc y tế chuyên môn để đặt chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Sùi mào gà và ung thư có liên quan như thế nào?

Bệnh sùi mào gà xuất phát từ virus Human Papillomavirus (HPV), một loại virus có hơn 170 chủng, trong đó có 40 chủng lây truyền qua đường tình dục. Trong số này, có hai chủng phổ biến là HPV-16 và HPV-18, có khả năng gây ra ung thư cổ tử cung, âm hộ, dương vật, hậu môn, hầu họng và các vùng khác. Một số chủng khác như HPV-6 và HPV-11 cũng gây ra các tổn thương phổ biến, nhưng không phát triển thành ung thư.

Tuy nhiên, không phải ai mắc sùi mào gà cũng tự động phát triển thành ung thư và ngược lại. Tuy có mối liên quan mật thiết giữa nhiễm HPV và chuyển dạng ung thư, nhưng không phải tất cả các trường hợp nhiễm HPV đều dẫn đến ung thư. Theo nghiên cứu, khoảng 90% chuyển dạng và ung thư cổ tử cung liên quan đến các chủng HPV nguy cơ cao như HPV-16, 18, 26, 31, 33, 35,...

Cơ chế gây ra ung thư do HPV là khi virus tích tụ vào gen tế bào chủ, vùng gen E6, E7 trong virus điều khiển tổng hợp protein E6, E7. Những protein này gắn kết và vô hiệu hóa chức năng của protein điều hòa tăng trưởng tế bào pRb, dẫn đến sự phân chia tế bào không bình thường và cuối cùng là phát triển ung thư.

Do đó, trong quá trình chẩn đoán và điều trị sùi mào gà, các bác sĩ thường xác định chủng HPV để tư vấn và theo dõi nguy cơ loạn sản và chuyển dạng ung thư trong tương lai. Điều này giúp đưa ra phác đồ điều trị phù hợp và đảm bảo theo dõi dài hạn.

Khi nào sùi mào gà tiến triển thành ung thư?

Việc nhận biết nguy cơ tổn thương sùi mào gà là ung thư hoặc tiền ung thư là một vấn đề mà nhiều người bệnh đặt ra. Tuy nhiên, chỉ dựa vào quan sát bằng mắt thường, không thể xác định chính xác liệu tổn thương sùi mào gà có tính ác tính hay lành tính. Đôi khi, tổn thương tiền ung thư hoặc ung thư có thể cùng tồn tại hoặc phát triển song song với tổn thương sùi mào gà, dẫn đến sự nhầm lẫn trong chẩn đoán. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu có thể cho thấy tổn thương ác tính, bao gồm sự chảy máu dễ xảy ra, loét hoặc dấu hiệu xâm lấn. Trong những trường hợp này, việc tiến hành sinh thiết là cần thiết để xác định chẩn đoán.

Đối với trường hợp sùi mào gà khổng lồ, còn được gọi là u Buschke-Lowenstein, đó là một dạng ung thư biểu mô tế bào vảy dạng nhú do HPV-6 và HPV-11 gây ra. Tính chất đặc trưng của loại bệnh này là xâm lấn vào trung bì. Có sự xen kẽ giữa các vùng tổ chức nhú lành tính và các tế bào biệt hóa ung thư tế bào vảy (SCC) bất thường ở tầng thượng bì. Để chẩn đoán sùi mào gà khổng lồ, cần tiến hành sinh thiết từ nhiều vị trí khác nhau, sử dụng công nghệ chụp cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ.

Tóm lại, để phòng ngừa bệnh sùi mào gà và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, cần tuân thủ chung thủy với một đối tác duy nhất hoặc hạn chế số lượng bạn tình. Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, thực hiện kiểm tra định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ và điều trị triệt để khi mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Xem thêm:

Ngoài ra, việc tiêm phòng vaccine HPV là cách hiệu quả để bảo vệ sức khỏe. Khi có nghi ngờ mắc bệnh (đặc biệt đối với những trường hợp HPV tồn tại ở dạng tiềm ẩn) hoặc khi có biểu hiện tổn thương sùi mào gà, cần đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn cụ thể. Việc điều trị sớm khi mắc bệnh sùi mào gà giúp phòng tránh các biến chứng tiềm ẩn.