Cứ 6 giây thế giới có một người chết do bệnh tiểu đường

  • Cập nhật: 10/07/2023
  • Tác giả: 
Hiện tại, có khoảng 415 triệu người trên toàn cầu mắc bệnh tiểu đường, tức là trung bình cứ 11 người trưởng thành có một người mắc bệnh và mỗi 6 giây lại có một trường hợp tử vong.

Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Minh Triết từ Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, đái tháo đường là một bệnh mãn tính không lây đang gia tăng ở nhiều quốc gia. Tổ chức Đái tháo đường Thế giới (IDF) ước tính rằng vào năm 2015, có khoảng 415 triệu người trên toàn cầu mắc bệnh tiểu đường. Dự báo rằng con số này sẽ tăng lên 642 triệu vào năm 2040. Hiện tại, trung bình mỗi 11 người trưởng thành có một người mắc bệnh tiểu đường và mỗi 6 giây lại có một ca tử vong.

Bệnh tiểu đường

Bác sĩ Triết đang thăm khám cho bệnh nhân bị đái tháo đường. Ảnh: TT.

Theo bác sĩ Triết, đái tháo đường được chia thành 4 loại, bao gồm tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2, đái tháo đường thai kỳ và đái tháo đường do nguyên nhân khác. Trong số đó, tiểu đường tuýp 2 chiếm đa số với hơn 90% số ca mắc. Nguyên nhân chính gây ra tiểu đường tuýp 2 là di truyền và các yếu tố từ môi trường.

Bác sĩ Triết khuyến cáo rằng một người được coi là có nguy cơ cao mắc tiểu đường tuýp 2 khi có người trong gia đình đã mắc bệnh này. Ngoài ra, thay đổi trong môi trường sống, lối sống hiện đại ít vận động và tiêu thụ nhiều thức ăn nhanh, bánh ngọt, nước ngọt cũng đóng góp vào tăng tỷ lệ thừa cân và béo phì, là những nguyên nhân gây ra tiểu đường tuýp 2.

Việc chẩn đoán đái tháo đường có thể được thực hiện thông qua việc kiểm tra máu định kỳ và đánh giá các yếu tố nguy cơ. Các yếu tố nguy cơ gây tiểu đường tuýp 2 bao gồm những người trên 45 tuổi, thừa cân, béo phì, có tiền sử gia đình có người mắc bệnh tiểu đường. Nguy cơ cũng tăng ở những người có rối loạn đường huyết trước đó, tăng huyết áp, tiền sử bị đái tháo đường thai kỳ, rối loạn lipid máu, hội chứng buồng trứng đa nang, và nhiều yếu tố khác.

Trong vài năm gần đây, tiểu đường tuýp 2 có xu hướng trẻ hóa do số lượng trẻ em bị thừa cân và béo phì ngày càng tăng. Bác sĩ Triết chia sẻ rằng "Có những trẻ em béo phì bị tiểu đường tuýp 2 khi mới 12-13 tuổi". Theo bác sĩ, bệnh tiểu đường thường phát triển âm thầm, và sau nhiều năm có thể gây ra các biến chứng mạn tính nguy hiểm như suy tim, suy thận... Tuy nhiên, các biến chứng này có thể được phòng ngừa thông qua chế độ dinh dưỡng, hoạt động thể chất hợp lý và tuân thủ theo hướng dẫn điều trị từ bác sĩ.

(Trích http://vnexpress.net/)