Triết lý trường thọ kiểu Nhật không liên quan tới ăn uống, tập luyện

  • Cập nhật: 11/07/2023
  • Tác giả: 
Hãy sống cuộc đời với mục tiêu và cam kết tối đa, điều này sẽ mang lại sự sống lâu và hạnh phúc cho chúng ta. Hãy tưởng tượng một khoảnh khắc khi bạn hoàn toàn đắm chìm vào những hoạt động mà bạn đang làm, có thể là việc hát một bài ca yêu thích, đọc một cuốn sách thú vị, hoặc đắm mình đến mức bạn không nhận ra mặt trời đã lặn.

Hector Garcia và Francesc Miralles, tác giả cuốn Ikigai: Bí quyết sống lâu và hạnh phúc của người Nhật, cho biết rằng chúng ta có thể đạt được "ikigai" - lý do để sống của mình - thông qua những hoạt động kích thích như vậy. Đó là sự hạnh phúc khi chúng ta luôn bận rộn và hết lòng.

Ikigai trong tiếng Nhật có ý nghĩa là "lý do để sống", được hình thành từ hai yếu tố "iki" có nghĩa là "sống" và "gai" có nghĩa là "lý do".

Theo CNBC, nhiều người sống lâu trên thế giới đã tìm thấy ikigai của họ và ưu tiên thực hiện điều đó hàng ngày trong cuộc sống.

Một ví dụ xuất sắc về người luôn tận hưởng ikigai của mình là Hayao Miyazaki, 82 tuổi, nhà làm phim hoạt hình nổi tiếng tại Studio Ghibli ở Nhật Bản. Ngay cả khi đã nghỉ hưu, Miyazaki vẫn đến làm việc để tạo ra các tác phẩm mới.

Để tập trung vào ikigai của mình, phương pháp tốt nhất là tăng thời gian dành cho những hoạt động mang lại sự tập trung cao nhất. Hãy tránh để mình bị cuốn vào những thú vui tạm thời như xem TV hàng giờ đồng hồ hoặc tiêu thụ những thực phẩm không tốt cho sức khỏe.

Triết lý trường thọ kiểu Nhật không liên quan tới ăn uống, tập luyện

7 điều kiện để đạt được ikigai

7 điều kiện để đạt được trạng thái "dòng chảy" và tiến gần hơn đến ikigai của mình là như sau:

- Được biết phải làm gì.

- Biết cách làm như thế nào.

- Nhận thức về việc bạn đang làm tốt như thế nào.

- Biết được nơi mình đang tiến đến.

- Nhận thức về những thách thức quan trọng.

- Nhận thức về những kỹ năng quan trọng.

- Tránh bị phân tâm.

Nhà tâm lý học Mihaly Csikszentmihalyi đã tạo ra thuật ngữ "dòng chảy" để miêu tả trạng thái tập trung hoàn toàn vào những hoạt động đang được thực hiện. Ông đã được hấp dẫn bởi ý tưởng này. Owen Schaffer, một nhà khoa học tại Đại học DePaul, năm 2013 đã nghiên cứu sâu hơn về khái niệm này và đề xuất rằng có bảy điều kiện cần thiết để đạt được trạng thái "dòng chảy".

Theo Garcia và Miralles, khi bạn ở trong trạng thái "dòng chảy", sự tập trung của bạn được tăng cường và bạn tạm thời được giải phóng khỏi những lo lắng. Những người hạnh phúc nhất không phải là những người đạt được nhiều nhất, mà là những người dành nhiều thời gian hơn cho trạng thái "dòng chảy".

Trạng thái "dòng chảy" tương tự như cơ bắp, càng rèn luyện càng tốt hơn và bạn sẽ càng tiến gần hơn đến ikigai của mình.

Theo: vietnamnet.vn