Uống nước kiềm có giúp phòng chống ung thư?

  • Cập nhật: 12/07/2023
  • Tác giả: 
Hiện tại chưa có bằng chứng khoa học xác nhận rằng uống nước kiềm có tác dụng phòng chống hoặc điều trị ung thư. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng nước kiềm trong thời gian dài hoặc tốn chi phí đắt đỏ cho nó.

Bác sĩ Đinh Trần Ngọc Mai từ Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, mặc dù có một số nghiên cứu nhỏ tại Nhật Bản cho thấy nước kiềm có thể hỗ trợ cải thiện một số bệnh như gout, táo bón, tiêu chảy mạn tính và viêm dạ dày, nhưng hiện vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng và nghiên cứu sâu hơn về tác dụng của nước kiềm. Uống nước kiềm trong thời gian dài có thể làm phá vỡ cân bằng pH tự nhiên của cơ thể, gây ra những triệu chứng khó chịu như nôn ói, run tay và buồn nôn. Vì vậy, với những lợi ích chưa được chứng minh hoàn toàn và tiềm ẩn những rủi ro, không khuyến cáo sử dụng nước kiềm hàng ngày.

Uống nước kiềm có giúp phòng chống ung thư?

Bác sĩ Phan Tất Khánh Dương từ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn cũng lưu ý rằng nước ion kiềm có độ pH trong khoảng 8,5 - 9,5 và không cần đun sôi trước khi uống. Mặc dù nước kiềm có vị dịu mát tự nhiên và chứa chất điện giải có lợi cho cơ thể, nhưng nó không phải là một loại thuốc và không thể chữa bệnh hoặc phòng bệnh ung thư. Uống quá nhiều nước kiềm cũng có thể gây phá vỡ cân bằng pH bình thường của cơ thể và gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn ói, co giật cơ, run tay và ngứa ran trên mặt, bàn tay hoặc bàn chân.

Theo trang web chuyên về ung thư Cancer.net của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Mỹ, cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng uống nước kiềm có thể ngăn ngừa hoặc điều trị ung thư. Cơ thể con người đã có cơ chế tự điều chỉnh độ axit và độ kiềm của máu. Ví dụ, chúng ta thở ra carbon dioxide để điều chỉnh độ pH của máu. Thận cũng tiết ra các ion để giúp duy trì độ pH ổn định của máu.

Vì vậy, nhiều bác sĩ và chuyên gia không khuyến cáo việc sử dụng nước kiềm để phòng ngừa hoặc điều trị ung thư như một số quảng cáo đã nêu.