Yếu tố làm tăng hơn 30% nguy cơ tử vong sớm

  • Cập nhật: 11/07/2023
  • Tác giả: 
Theo một nghiên cứu mới, đã được công bố gần đây, những người trải qua tình trạng cô lập xã hội đối mặt với nguy cơ tử vong sớm tăng lên 32%.

Theo một nghiên cứu mới, đã được công bố gần đây, những người trải qua tình trạng cô lập xã hội đối mặt với nguy cơ tử vong sớm tăng lên 32%.

Sức khỏe và tuổi thọ của con người chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố, bao gồm cả chế độ ăn uống và di truyền. Ngoài ra, các thói quen và cuộc sống xã hội cũng có ảnh hưởng đáng kể, bao gồm cách chúng ta tương tác với bạn bè và gia đình.

Tuy nhiên, các nghiên cứu trước đây về mối quan hệ giữa sự cô đơn và tử vong sớm chưa đưa ra kết quả rõ ràng. Theo tạp chí Nature Human Behavior, một số nghiên cứu đã được tiến hành, nhưng không đưa ra được kết luận chính xác.

Một nghiên cứu mới trên mẫu gần 2 triệu người trưởng thành đã nhấn mạnh tầm quan trọng của giao tiếp xã hội. Dựa trên việc phân tích 90 báo cáo hiện có, các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa Cáp Nhĩ Tân (Trung Quốc) đã tìm thấy mối liên hệ giữa sự cô đơn hoặc cô lập xã hội và nguy cơ tử vong sớm.

Yếu tố làm tăng hơn 30% nguy cơ tử vong sớm

Trong quá trình theo dõi từ 6 tháng đến 25 năm, kết quả cho thấy những người trải qua tình trạng cô lập xã hội có nguy cơ tử vong sớm tăng lên 32% so với người không bị cô lập xã hội, không phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể.

Ngoài ra, nhóm người cảm thấy cô đơn cũng có nguy cơ tử vong sớm tăng lên 14% so với nhóm không có cảm giác cô đơn.

Theo báo Express, sự cô lập xã hội được định nghĩa là trạng thái khi một người thiếu liên hệ với những người khác, bao gồm có mạng lưới quan hệ hạn chế hoặc sống một mình.

Sự cô đơn được định nghĩa là trạng thái cảm xúc khó chịu mà mọi người trải qua khi chất lượng của mối quan hệ xã hội không đạt được những gì họ mong muốn.

Theo khảo sát của chính phủ Anh trong khoảng thời gian từ năm 2021 đến năm 2022, có 6% dân số Anh (khoảng 3 triệu người) thường xuyên hoặc luôn cảm thấy cô đơn.

Trong khi đó, 21% dân số (khoảng 10 triệu người) cho biết họ không bao giờ cảm thấy cô đơn.

Nhóm tác giả cũng nghiên cứu mối liên hệ tiềm tàng giữa cô đơn, cô lập và tử vong trong các bệnh như bệnh tim mạch, ung thư vú và ung thư ruột. Kết quả cho thấy, những người bệnh sống trong tình trạng cô lập xã hội có nguy cơ tử vong sớm cao hơn so với những người không cảm thấy cô đơn.

Các nghiên cứu trước đó đã chỉ ra mối liên hệ giữa sự quan tâm xã hội và sức khỏe, và cả hai có thể tương tác theo một vòng luẩn quẩn. Theo đó, sức khỏe kém có thể dẫn đến sự cô lập xã hội, trong khi ngược lại, những người cô đơn có thể cần được hỗ trợ và quan tâm nhiều hơn so với những người khác.

Nhóm tác giả của nghiên cứu nhận thấy rằng có một số yếu tố góp phần làm cho sự cô lập xã hội có tác động mạnh hơn đến nguy cơ tử vong sớm so với sự cô đơn.

Fan Wang, một trong các tác giả nghiên cứu từ Đại học Y khoa Cáp Nhĩ Tân, giải thích: "Những người cô đơn nhưng không bị cô lập xã hội có thể vượt qua được nhờ mối quan hệ xã hội của họ".

Do đó, tập trung vào giải quyết sự cô lập xã hội và cô đơn có thể cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ tử vong cho mọi người.

Theo: Express