Tinh dịch đổi màu vàng là dấu hiệu của bệnh gì?

  • Cập nhật: 19/07/2023
  • Tác giả: 
Khi bạn Hoàng Nhật, 30 tuổi, gần đây đã nhận thấy tinh dịch của mình trở nên loãng hơn và có thể thấy màu đổi thành màu đục hoặc vàng nhạt, có thể đây là một tín hiệu về sức khỏe của bạn.

Màu hồng hoặc nâu đỏ trong tinh dịch có thể là do viêm và chảy máu tuyến tiền liệt hoặc viêm ở các túi tinh. Các túi tinh là cặp tuyến giúp sản xuất một phần chất lỏng quan trọng trong tinh dịch. Đây là các vấn đề thường gặp và có thể được điều trị.

Nếu tinh dịch có màu vàng, có thể chỉ ra một lượng nước tiểu nhỏ hoặc một lượng tế bào bạch cầu bất thường trong tinh dịch của nam giới.

Tuy để đưa ra một chẩn đoán chính xác và hiểu rõ hơn về tình trạng của bạn, tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia y tế. PGS.TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) sẽ có khả năng tư vấn và đưa ra những giải pháp phù hợp để giải quyết vấn đề của bạn.

Tinh dịch đổi màu vàng là dấu hiệu của bệnh gì?

Tinh dịch đổi màu vàng là dấu hiệu của bệnh gì?

Có thể có nhiều nguyên nhân gây tinh dịch màu xanh vàng, và một trong số đó là nhiễm trùng tuyến tiền liệt.

Tinh dịch loãng chảy nước thường xuất hiện khi số lượng tinh trùng giảm, tức là tinh dịch chứa ít tinh trùng hơn bình thường. Các nguyên nhân gây số lượng tinh trùng thấp khác bao gồm rối loạn nội tiết tố, nhiễm trùng như lậu hoặc các loại nhiễm trùng khác gây viêm cơ quan sinh sản, đặc biệt là viêm mào tinh hoàn hoặc viêm tinh hoàn.

Tiếp xúc với bức xạ hoặc chất độc như hóa chất công nghiệp, thuốc diệt cỏ và chì cũng có thể làm giảm số lượng tinh trùng. Ngoài ra, uống quá nhiều rượu, hút thuốc lá, béo phì và sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh hoặc thiếu kẽm cũng có thể gây tình trạng này. Các khối u ác tính và lành tính trong tinh hoàn cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng.

Ngoài ra, các nguyên nhân khác của số lượng tinh trùng thấp bao gồm vấn đề xuất tinh như xuất tinh ngược, kháng thể chống tinh trùng trong hệ thống miễn dịch của nam giới, chấn thương hoặc các vấn đề khác với các ống mang tinh trùng.

Thường xuyên xuất tinh, thủ dâm nhiều lần trong ngày hoặc chất lượng tinh dịch sau lần xuất tinh đầu tiên có thể làm tinh dịch trở nên loãng và nhiều nước. Thường thì cơ thể nam giới cần ít nhất vài giờ để sản xuất một lượng tinh dịch khỏe mạnh bình thường.

Khi tinh dịch bị loãng và có dạng nước, độ trong của nó là một yếu tố quan trọng. Nếu tinh dịch rất trong, có thể chỉ là chất lỏng trước khi xuất tinh được tiết ra trong màn dạo đầu và thường chứa ít tinh trùng.

Về câu hỏi liệu tinh dịch loãng có gây vô sinh hay không, độ đục của tinh dịch phụ thuộc vào tần suất xuất tinh và lượng nước trong cơ thể. Nồng độ tinh trùng là yếu tố quyết định tinh dịch có đục và đặc hay không. Vì vậy, khi tinh dịch của nam giới bị loãng, có thể có số lượng tinh trùng thấp. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với vô sinh. Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm tinh dịch, nhưng cần đợi ít nhất hai ngày sau khi xuất tinh cuối cùng trước khi lấy mẫu.

Dù vậy, vẫn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh mang thai đối với những cặp vợ chồng không muốn có con.

Nếu bạn gặp tình trạng tinh dịch bị loãng, luôn chảy nước hoặc có màu thay đổi, hãy đến khám chuyên khoa Nam học.

Theo: trungtamytecamle.com